นี่แหละรางวัลของ ‘ความพยายาม’ สอบบรรจุครูกว่า 15 ครั้ง ไม่ท้อจนทำสำเร็จ

ถือว่าเป็นตัวอย่างได้ดีของสุภาษิตไทย ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น’ และเป็นอีกหนึ่งกำลังใจสำหรับคนที่กำลังท้อ ผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้นำเรื่องราวของคุณครูท่านหนึ่ง ที่มีความพยายาม อดทนและไม่เคยย่อท้อ เธอทุ่มเท สอบบรรจุราชการกว่า 14 ครั้งในที่สุดเธอก็ทำสำเร็จแม้จะยากลำบาก ซึ่งโลกออนไลน์ต่างปรบมือและแสดงความชื่นชม ครูสาวที่ไม่เคยย่อท้อต่อความฝัน เดินหน้าสอบข้าราชการครูมากถึง 14 ครั้ง กระทั่งครั้งที่ 15 ได้รับการบรรจุเป็นครูได้สำเร็จ อยากที่ทราบกันว่าอาชีพข้าราชการ ถือว่าเป็นอาขีพที่มั่นคงและมีรายได้ จะเห็นได้ว่าเมื่อถึงเวลาเปิดสอบ จะมีผู้คนมากมายไปสมัครสอบนับหมื่นนับแสนคน และจะรับเพียงหลักร้อยคนก็เท่านั้น คนที่สอบได้จึงต้องมีความพยายามเป็นพิเศษ เหมือนกับครูผู้ช่วยท่านนี้ที่โลกโชเชียลกำลังชื่นชมอย่างหนัก เพราะสอบแล้วสอบ อีกก็ไม่ติดเสียที แต่ก็ไม่ละทิ้งความพยายามและแล้วก็ประสบผลสำเร็จในที่สุด

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก รายงานข่าวว่า ในโลกโซเชียลมีเดียได้ให้ความชื่นชม น.ส.สุนิสา เฉยเมล์ ครูผู้ช่วยโรงเรียนอนุบาลไพศาลี อำเภอไพศาลี จังหวัดนครสวรรค์ ที่ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของตนในการพยายามสอบ บรรจุเข้ารับราชการ ซึ่งต้องพลาดหวังทั้งสอบไม่ติด ไม่เรียก ถึง 14 ครั้ง
เพราะความมุมานะ ในที่สุดครูผู้ช่วยสาวก็ประสบความสำเร็จในการสอบครั้งที่ 15 โดยติดลำดับที่ 1 เข้ารับราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เป็นข้าราชการครูเต็มตัวตามความฝัน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการไปให้ถึงความสำเร็จ คุณครูสุนิสา ได้เล่าถึงความพยายามของตนเอง โดยระบุว่า
สอบครั้งที่ 1 จังหวัดสมุทรปราการ สพฐ. ไม่ติด สอบครั้งที่ 2 จังหวัดตาก สพฐ.ไม่ติด สอบครั้งที่ 3 จังหวัดสุโขทัย อัตราจ้างเขต ได้ลำดับ 17 แต่เรียกไม่ถึง สอบครั้งที่ 4 จังหวัดกำแพง สพฐ. ไม่ติด สอบครั้งที่ 5 จังหวัดเพชรบูรณ์ พนักงานราชการ ลำดับ 35 แต่เรียกไม่ถึง

สอบครั้งที่ 6 ครูอาชีวะ ติดลำดับ 158 แต่เรียกไม่ถึง สอบครั้งที่ 7 ครูกทม. ไม่ติด สอบครั้งที่ 8 ครูคืนถิ่น สพฐ. ไม่ติด สอบครั้งที่ 9 จังหวัดสุโขทัย พนักงานราชการ ลำดับ 60 แต่เรียกไม่ถึง สอบครั้งที่ 10 จังหวัดพิจิตร สพฐ. ติดลำดับ 60 ครั้งแรกที่ติด แต่เรียกไม่ถึงบัญชีหมดอายุ สอบครั้งที่ 11 จังหวัดนครสวรรค์ อัตราจ้างเขต ลำดับที่ 5 ติดรายงานตัวจุดเปลี่ยนชีวิต สอบครั้งที่ 12 ครูท้องถิ่น ไม่ติด สอบครั้งที่ 13 จังหวัดนครสวรรค์ สพฐ. ติดลำดับ 87 รอเรียกบรรจุสอบครั้งที่ 14 จังหวัดพิษณุโลก พนักงานราชการ ติดลำดับ 66 แต่ไม่น่าเรียกถึง และ สอบครั้งที่ 15 จังหวัดนครสวรรค์ สพฐ. ติดลำดับที่ 1 รายงานตัวบรรจุเข้ารับราชการ

ครูสุนิสา ยังระบุด้วยว่า “เพราะฉันเชื่อว่าตัวเองมีฝัน และฉันเฝ้าคอยวันนี้มานานมาก จนคิดว่าจะถอดใจอยู่หลายครั้ง แต่ฉันเชื่อว่าความพยายามมันจะงดงามเสมอ 23/08/2562 วันเข้ารับบรรจุเป็นข้าราชการครู #เก็บไว้เป็นความทรงจำ #ได้พักแล้วนักรบ2B #ระยะเวลา4ปี2เดือนในชีวิตอัตราจ้าง”

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Mabiwty Sunisa