ช่วงโควิด ปลูกผักบุ้งอ่อน เป็นรายได้เสริม เพียง 7 วันตัดขายได้ กำไรเท่าหลายเท่าตัว

ในช่วงวิกฤตโควิด หลายคนต่างประสบพบเจอกับปัญหามากมายในช่วงนี้ บางคนว่างงาน บางคนโดนเลิกจ้าง ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ ท่านนะครับ วันนี้จะเพลินจิตจะพาไปชม วิธีการปลูกผักบุ้งอ่อน ซึ่งสามารถสร้างรายได้เสริมได้ ไม่มากก็น้อย หวังว่าจะมีประโยชน์ในช่วงนี้ อาจเป็นช่องทางหารายได้ หรือทำเป็นอาหารไว้ทานในครัวเรือนก็ได้เช่นกัน ต้นอ่อนผักบุ้งมีวิธีปลูกไม่ยากเพราะเมล็ดผักบุ้งจะเพาะขึ้นง่ายและใช้เวลาปลูกสั้นประมาณ 8-10 วัน ก็สามารถเก็บมาประกอบอาหารได้ ต้นอ่อนผักบุ้ง 100 กรัม จะให้พลังงานต่อร่างกาย 22 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยสารอาหารมากมาย เช่น แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก, วิตามินเอ, วิตามินบี1 และ 2, วิตามันซี และยังช่วยบำรุงสายตา ไปดูวิธีปลูกกันเลยครับ

ขั้นตอนการปลูกมีดังนี้ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้1.เมล็ดพันธุ์ 2.ดินละเอียด ดินผสม ขุยมะพร้าว แกลบดำ มูลไส้เดือน3.กระบะสำหรับเพาะหรือตะกร้า

วิธีการเพาะ 1)ล้างเมล็ด 1-2 น้ำ และแช่เมล็ดในน้ำประมาณ 8 ชั่วโมง หรือ 1 คืน 2)เอาเมล็ดขึ้นจากน้ำใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำประมาณ 10-20 นาที แล้วนำเมล็ดไปบ่มโดยห่อผ้าขาวบางทิ้งไว้ประมาณ 20 ชั่วโมง สังเกตว่าจะมีตุ่มเล็กๆ งอกออกมาก็สามารถเอาลงดินหรือวัสดุปลูกต่อไปได้ 3)เตรียมภาชนะปลูก ดินเพาะ นำเมล็ดที่บ่มแล้วโรยลงในภาชนะให้สม่ำเสมอ ไม่ควรแน่นเกินไปกลบดินบางๆ แล้วฉีดน้ำละอองฝอย
รดน้ำ เช้าเย็็็ฌ็นให้ชุ่มประมาณ 8-10 วัน จะได้ต้นอ่อนผักบุ้งไว้รับประทาน


เทคนิคการตัด
การตัดต้นอ่อนผักบุ้งจะใช้มีดโกนเตัดเหนือโคนขึ้นมาประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นนำต้นกล้าที่ตัดแล้วมาล้างทำความสะอาด และคัดต้นเท่าๆกัน ผึ่งให้หมาดก่อนบรรจุลงถุงเพื่อจำหน่าย คุณดิเรก เล่าว่า “เมล็ด 1 กิโลกรัม ราคาราว 200 บาท จะปลูกได้ต้นอ่อนประมาณ 4 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 200 บาท ซึ่งเมื่องหักลบต้นทุนแล้ว กำไรจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 500 บาท”

ประโยชน์ของผักบุ้งมีเยอะมาก
-ช่วยบำรุงสายตา รักษาอาการสายตาสั้น ตาต้อ ตาฝ้าฟาง ตาแดง และอาการคันตาบ่อยๆ -มีสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล
-ช่วยป้องกันและลดโอกาสในการเป็นโรคมะเร็ง -เพิ่มศักยภาพในการบำรุงสมองและเพิ่มความสามารถในการจดจำ
-มีกากใยมาก ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันการท้องผูก -บำรุงโลหิตและช่วยรักษาโรคโลหิตจาง -สามารถลดน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเบาหวาน -ช่วยให้เจริญอาหาร -ช่วยบำรุงหัวใจ ลดการเกิดไขมันอุดตันเส้นเลือดและหัวใจวาย -มีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก -ช่วยบำรุงธาตุ -ยอดผักบุ้งช่วยแก้โรคประสาทได้ -ช่วยแก้อาการเหงื่อออกมาก -ช่วยแก้อาการปวดศีรษะและอ่อนเพลีย -ต้นสดของผักบุ้งไทยช่วยบำรุง-กระดูกและฟัน เป็นต้น