ขุดหาสมบัติตามความฝัน แล้วเจอจริง ๆ และมาพร้อมกับอาถรรพ์สมบัติผี

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เรื่องราวดังกล่าวบอกเล่าผ่านประสบการณ์ตรงบอกเล่าโดยคุณต้อม ในรายการ เดอะช็อค เรื่องนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดหนองคาย อำเภอรัตนวาปี เมื่อประมาณสี่สิบห้าปีที่ผ่านมา เป็นประสบการณ์ที่คุณตาเล่าให้คุณต้อมฟังอีกที สมัยเมื่อประมาณ พ.ศ.2518 สปป ลาว เกิดการปฏิวัติ ชนกลุ่มน้อยในประเทศลาว ได้อบยพเข้ามาในประเทศไทยบางส่วน ตอนนั้นคุณตาเป็นทหาร ประจำการอยู่ตามชายแดน และจะมีศูนย์อำนวยการอบยพผู้ลี้ภัย คุณตาจะต้องเข้าเวรสี่ทุ่มทุกวัน และต้องคอยดูแลความเรียบร้อยของผู้อพยพ จนเวลาดึก คุณตาได้นั่งงีบหลับ และรู้สึกเหมือนได้ยินเสียงคนมาเรียก ให้ออกมาหาหน่อย แต่คุณตาก็ไม่ได้สนใจ จนเวลาประมาณตีสี่ คุณตาฝันเห็นผู้ชาย ลักษณะคล้ายๆคนจีน มาบอกว่า ช่วยอะไรหน่อยได้มั้ย ไปขุดเอากระดูกขึ้นมาให้หน่อย คุณตาก็สะดุ้งตื่น เพราะได้ยินเสียงนกหวีด หลังจากนั้นประมาณสี่ถึงห้าวัน ก็ฝันแบบเดิมอีก คุณตาก็เอะใจ ว่ามันจะมีจริงๆหรือเปล่า จึงได้เอาเรื่องนี้ไปเล่าให้ผู้กองประจำศูนย์ฟังผู้กองเลยบอกให้ลองไปขุดดู เพื่อเค้าจะให้โชคให้ลาภ คุณตาก็เลยพาเพื่อนไปห้าคน ไปขุดตรงที่คนจีนมาเข้าฝันบอก ปรากฏว่าเจอโครงกระดูกนับไม่ถ้วน ยิ่งขุดลงไปก็ยิ่งเจอเยอะขึ้นเรื่อย ๆ คุณตาและเพื่อนๆก็ช่วยกันขุดขึ้นมา แล้วเอาไปไว้ที่วัด หลังจากนั้นประมาณอาทิตย์นึง คุณตาก็ได้ฝันเห็นคนจีนคนนั้นมาบอกว่า จะตอบแทนการช่วยเหลือในครั้งนี้ให้ และหลังจากนี้ช่วยทำบุญให้ตลอดด้วย และหลังสามทุ่ม ให้ลองไปขุดดูตรงต้นยางที่อยู่แถวๆนั้นดู คุณตาจึงไปปรึกษากับเพื่อน แต่ไม่มีใครเชื่อเลย และบอกว่าโดนผีมันหลอกเอา แต่คุณตาก็ขอร้อง จึงได้เพื่อนมาช่วยห้าคน ขุดกันวันแรก ไม่เจออะไรเลย คุณตาก็ยังไม่ละความพยายาม เพราะคิดว่ามันต้องมีอะไรอยู่จริงๆพอขุดกันวันที่สอง เจอไหใบนึง ไม่ใหญ่มาก ข้างใบบรรจุเศษผ้าเก่า ๆ ห่อปิ่นปักผมที่ทำด้วยหยก และแหวนนาควงเล็กๆอยู่สองสามวง จึงได้ช่วยกันขุดต่อ เจอไหอีกประมาณสี่ถึงห้าใบ ปากไหมีผ้าแดงปิดอยู่ และมัดด้วยเชือกกล้วย ด้านในบรรจุทองคำขาว พอกลับกันมาที่ค่าย เพื่อนของคุณตาก็ได้ไปบอกต่อๆกัน จนรู้ไปถึงผู้กอง จึงได้สั่งให้นำของที่ขุดเจอมาเก็บไว้ในค่าย คุณตาไปถูกใจกับหยกที่แกะสลักเป็นรูปกิเลน ขนาดเท่าฝ่ามือ จึงได้แอบเก็บไว้ จากนั้น คุณตาก็ได้เดินไปบอกผู้กองว่า คนจีนที่มาเข้าฝัน บอกให้ช่วยทำบุญให้เค้าตลอดด้วย แต่ผู้กองก็เฉย คิดจะเก็บสมบัติเอาไว้คนเดียว จนวันนึงขณะที่ผู้กองกำลังตั้งวงกับลูกน้องที่บ้านพัก อยู่ๆ ผู้กองก็มีอาการเหมือนผีเข้า ชักแล้วสลบไป จึงได้ช่วยกันแบกไปนอนที่เตียง ปากก็ร้องอยู่ตลอดเวลาว่า ไม่เอาแล้วๆ จนผู้กองไม่สามารถทำงานได้เหมือนปกติ ทางส่วนกลางจึงเอาตัวไปรักษาต่อที่กรุงเทพ
คุณตาจึงได้ทำบุญไปให้ตลอด ระยะหลังๆ คนจีนคนนั้นก็ไม่ได้มาเข้าฝัน แต่ออกมาเดินให้เห็นเลย วันนั้น คุณตาได้กลิ่นธูปลอยมาตามลม จึงพยายามมองหา ก็เจอชายคนจีนคนนี้เดินไปมาในค่าย หลังจากนั้น พอเหตุการณ์ที่ชายแดนปกติ คุณตาก็ย้ายกลับมาที่ลพบุรี จนเวลาผ่านมาประมาณสิบปี ชายคนจีนก็ได้มาเข้าสิงลูกสาวของคุณตา อายุสี่ขวบ ชี้หน้าคุณตาแล้วบอกว่าอยากกินลาบเลือด แล้วก็บอกอีกว่า ลืมเค้าแล้วใช่มั้ย คุณตาจึงนึกขึ้นมาได้ว่า หลังจากกลับมาที่ลพบุรี ก็ไม่เคยทำบุญไปให้ชายคนจีนอีกเลย ชายคนจีนบอกว่า เค้าไปไหนไม่ได้ เพราะเวรกรรมเค้าเยอะ คุณตาจึงรับปากว่าจะทำบุญไปให้ตลอด เค้าจึงได้ออกจากร่างของลูกสาว
แต่เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว ชายชาวคนจีนก็มาเข้าสิงร่างน้องชายของคุณต้อม และบอกคุณตาว่า อยากได้เสื้อผ้า คุณตาจึงได้ซื้อเสื้อผ้าทำบุญไปให้ แต่ชายคนจีนก็ยังวนเวียนมาเข้าสิงลูกหลานของคุณตาอยู่เรื่อยๆจนคุณยายต้องถามว่าทำไมไม่ไปเกิดสักที ชายชาวจีนบอกว่า เค้าเป็นหัวหน้ากลุ่มคอมมิวนิสต์ ฆ่าคนตายมาเยอะมาก หลังจากที่อบยพมาถึงที่ไทย ก็ได้ถูกจ้างฆ่าตาย และฝังศพของเค้ากับลูกน้องไว้ตรงที่คุณตาไปขุดเจอโครงกระดูก ต้องวนเวียนอยู่แบบนี้ไปไม่รู้อีกกี่ร้อยปี คุณตาจึงนำทองคำขาว ที่แอบเก็บไว้ตอนขุดเจอไปขาย แล้วนำเงินมาซื้อที่ดินที่ลพบุรี เพื่อจะปลูกไร่ทำสวน แต่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็เจ๊งไม่เป็นท่า และนำเงินส่วนที่เหลือไปเป็นทุนในการทำค้าขาย แต่ก็ยังขาดทุนจนต้องเลิกทำ และนี่ก็คือเรื่องราวทั้งหมด