เยอรมันวุ่น ‘พัสดุลึกลับ’ ส่งกลิ่นแรง สั่งปิดตึก ระดมตำรวจ กู้ภัย ดับเพลิงตรวจสอบ

ทุเรีียน ขึ้นชื่อว่าราชาแห่งผลไม้ ที่คนไทยยกย่อง แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้ว กลิ่นของมัน นั้น รุนแรง-ฉุนมาก ส่วนคนที่ไม่ชอบ พูดได้เต็มปากว่า เหม็น กันเลยทีเดียว บางคนถึงกับกล่าวว่า มันคืออาวุธชีวะภาพหรือแก๊สพิษ ดีดีนี่เอง ฟังแล้วอาจจะดูขำขัน ตลกโปกฮาในไทย แต่หากต่างประเทศแล้ว พวกเขาไม่ชินกับกลิ่นนี้และไม่รู้ด้วยว่ามันคืออะไร เรื่องมีอยู่ว่า สำนักข่าว CNN รายงานว่า เกิดเหตุพนักงานไปรษณีย์เมืองชไวน์ฟวร์ต ในแคว้นบาวาเรีย ของเยอรมนี จำนวน 12 คน เกิดอาการวิงเวียนอย่างหนัก จนในจำนวนนี้ต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลถึง 6 คน โอโห้เท่านั้นแหละ พนักงานไปรษณีย์โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินพร้อมกับระดมกำลังปิดตึกและอพยพคนออกโดยด่วน

ตามรายงานระบุว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันเสาร์ที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา พนักงานไปรษณีย์เมืองชไวน์ฟวร์ตโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉิน ตำรวจจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมรถสายตรวจ 5 คัน พร้อมอาวุธครบมือ ตรงไปที่ทำการทำการไปรษณีย์ตามที่ได้รับแจ้ง

เมื่อถึงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่เร่งลำเลียงผู้ป่วยขึ้นรถและนำตัวส่งโรงพยาบาล จากนั้นอพยพนักงานราว 60 คนออกจากอาคาร ปิดตัวตึกทันที พร้อมนำกำลัง เข้าตรวจสอบกล่องพัสดุดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่เปิดกล่องออกมาต้องตะลึงและมองหน้ากันเลิ่กลั่ก ปรากฏว่าในกล่องนั้น “มีทุเรียนไทย 4 ลูก” บรรจุอยู่ด้านใน นอกจากนี้ยังทราบว่าผู้ส่งเป็นคนท้องถิ่นวัย 50 ปี ส่งกล่องทุเรียนจากเพื่อนในเมืองนูเรมเบิร์กกลับมาที่บ้าน เจ้าหน้าที่จึงเร่งส่งพัสดุไปให้ตามที่อยู่ที่จ่าหน้าบนกล่อง

กรณีดังกล่าวไม่ใช่ครั้งแรกที่ทุเรียน ราชาผลไม้ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นเหม็น ก่อความวุ่นวาย เมื่อปีที่ผ่านมาหอสมุดมหาวิทยาลัยแคนเบอร์รา ของออสเตรเลีย ต้องเร่งอพยพเจ้าหน้าที่และนักศึกษาออกจากอาคาร หลังเข้าใจผิดคิดว่ากลิ่นทุเรียนเป็นแก๊สพิษ

อีกรณีเกิดขึ้นเมื่อเดือนพ.ย.2561 เครื่องบินของสายการบินอินโดนีเซียต้องลงจรและระงับการบินชั่วคราว หลังจากผู้โดยสารร้องเรียนว่าทนนั่งดมกลิ่นทุเรียนไม่ไหว แม้ทุเรียนเหล่านั้นจะบรรจุกล่องและอยู่ในส่วนบรรทุกของข้างใต้เครื่องก็ตาม