ไม่ท้อ ปั่นจักรยานขายขนม หาเงินมาเลี้ยงตา พักอยู่เพิงสังกะสีกลางนา ไม่มีไฟ-ไม่มีน้ำ

เฟซบุ๊กชื่อ Natthawut Senamontree ได้โพสต์บอกเล่าเรื่องของเด็กชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่กลางทุ่งนา พร้อมระบุข้อความว่า “ด้วยความไร้เดียงสา กำไร 5 – 10 บาท ก็ดีใจ บางครั้งได้แต่ทุน ปันจักรยานออกหาขายขนมไปทั่ว หนังสือก็อยากเรียน อาศัยชายคาเพื่อพักอาศัย ฝนตกแดดออกก็อยู่ตามสภาพ 2 ตาหลาน (สู้ๆเด็กน้อย) น้องพักอาศัยอยู่หลัง ม.อีสาน (สระแดง) ต.บ้านทุ่ม ขาดแสงสว่างในยามค่ำคืน” หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ได้รับความสนใจจำนวนมาก ให้กำลังและแชร์ออกไปเป็นวงกว้าง

เมื่อไปตรวจสอบตามข้อมูลดังกล่าว ได้พบสองตาหลาน ซึ่งอยู่ด้านหลังของวิทยาลัยเทคโนโลยีนครขอนแก่น ต.บ้านทุ่ม อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งตอนแรกไม่มีใครอยู่บ้าน เนื่องจากสองตาหลานต่างออกไปทำงานรับจ้าง กระทั้งเวลาประมาณ 18.00 น. นายบุรุษ โพธิ์ปัสสา อายุ 58 ปี จะกลับเข้ามาที่กระท่อม และ ด.ช. วิศรุต ผาสุดใจ หรือ น้องออนไลน์ อายุ 11 ปี จะปั่นจักรยานกลับมาที่กระท่อมในเวลาต่อมา โดยมีขนมไม่กี่ห่อที่น้องออนไลน์ ที่ออกไปขายไม่หมดใส่ตะกร้ากลับมา

นายบุรุษ เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่ตนเองและน้องออนไลน์ต้องมาอาศัยอยู่ที่กระท่อมหลังนี้ เนื่องจากว่าพ่อแม่ของน้องออนไลน์แยกทางกัน ส่วนญาติพี่น้องก็ประสบปัญหาด้านการเงินและปัญหาครอบครัว จึงมาขออาศัยอยู่กับน้องสาวที่มารับจ้างทำนาให้กับเจ้าของที่นาเมื่อต้นปี พ.ศ.2563

โดยตลอดเวลาที่มาอาศัยอยู่ที่นี่ก็ยอมรับว่ามีความยากลำบาก โดยเฉพาะในเวลาที่มีพายุฝนตกลงมาตนเองและหลานชายก็ ต้องสวมเสื้อกันฝนนอนเพราะหลังคาสังกะสีผุพัง

แต่สิ่งที่ตนเองห่วงมากกว่าชีวิตคืออนาคตของหลานชาย หากขอได้ก็อยากให้หลานชายได้เรียนหนังสือและมีอาชีพที่เลี้ยงดูตนเองได้ มีบ้านที่มั่นคงแข็งแรง เมื่อตนเองสิ้นอายุขัย ก็ขอให้หลานชายเลี้ยงดูตนเองได้ และเป็นคนดีของสังคม​

ขณะที่น้องออนไลน์ กล่าวว่า ตนเองเพิ่งย้ายมาอยู่กับตาได้ไม่ถึงปี โดยตลอดระยะเวลาที่อยู่มาอยู่ที่นี่แม้จะลำบากบ้าง เช่น ไม่มีฟ้าส่องสว่าง ไม่มีโทรทัศน์ และสิ่งอำนวยความสะดวก แต่ก็มีความสุข แม้บางวันจะต้องย้าย ที่นอนและใส่เสื้อกันฝนนอน ซึ่งตนเองก็พยายามช่วยเหลือตาด้วยการขี่จักรยานไปขายขนมตั้งแต่เช้าจนค่ำ โดยเงินที่นำมาซื้อขนมก็เป็นเงินที่ได้มาจากการขายขนมวันต่อวัน

และแม้จะได้กำไรไม่กี่บาทแต่ก็ทำทุกวัน เพราะต้องการช่วยเหลือตา แต่สิ่งที่กังวลคือเรื่องของการเรียน คือ ตนเองอยากเรียนหนังสือเพื่อจะมีความความรู้ความสามารถในการดูแลตาและญาติพี่น้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจฝ่ายข่าว สทท.ขอนแก่น