แสนลำบาก ขอแค่ลูกได้กินอิ่ม อาหารหรูที่สุด คือ ข้าวต้มใส่เกลือ กินทั้งครอบครัว

ช่วงเวลาที่ยากลำบากภายใต้สถานการณ์การระบาดขอโควิด-19 แบบนี้ เชื่อว่าหลายคนได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย คนที่มีเงินเก็บ เงินสำรองเยอะในสภาวะแบบนี้ก็ว่าแย่แล้ว ยิ่งสำหรับคนหาเช้ากินค่ำ ไม่มีเงินเก็บ ตกงาน ฯลฯ ยิ่งลำบากกันไปใหญ่ วันนี้เราจะพาไปรับรู้เรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าน่าสงสารมาก เพราะโดนผลกระทบเข้าจัง ๆ ครอบครัวนี้ มีสมาชิก 5 คนได้แก่ พ่อแม่และลูก ๆ อีก 3 คน เพราะช่วงนี้ไม่มีคนจ้างงานเลย ชีวิตความเป็นอยู่มีลำบากมาก โดยบ้านเก่า พุพัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าไฟ เลยถูกถูกตัดไฟฟ้า อาหารการกินต้องต้มโครงไก่กินกันทั้งครอบครัว กินเพื่อประทังชีวิตให้ผ่านไปได้ในหลาย ๆ วันเท่านั้น


ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ที่บ้านชำโสม บ้านเลขที่ 142 หมู่ 10 ต.กบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี สภาพบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ใช้ฟ้ายางและผ้าห่มปิดบังแทนฝาบ้าน ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกทั้งทีวี พัดลม ตู้เย็น โดยพบนายเอนก หงษ์กสินธุ์ อายุ 45 ปี พร้อมด้วย นางนิตยา นาคพันธ์ อายุ 35 ปี ภรรยา และลูก 3 คน คือ น้องพงษ์ อายุ 13 ปี น้องพร อายุ 8 ปี และน้องชัย อายุ 5 ปีกำลังล้อมวงกินข้าวด้วยเมนูประจำวันคือ ต้มโครงไก่

นายเอนก เล่าเรื่องราวชีวิตตัวเองให้ฟังว่า เมื่อก่อนทำงานรับจ้างทั่วไปมีรายได้วันละ 300 บาท แต่ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาไม่ได้ทำงาน เพราะโรคโควิดระบาดไม่มีใครจ้างทำงาน ทำให้ครอบครัวไม่มีรายได้ ภรรยาก็ป่วยเป็นโรคตับ สุขภาพไม่แข็งแรงทำงานหนักไม่ได้ต้องอยู่บ้านดูแลลูกๆที่บ้าน

อาหารการกินก็กินอิ่มบ้างอดบ้างไปวันๆ บ้านที่อยู่เมื่อก่อนมีไฟฟ้าใช้เพราะพ่วงไฟจากบ้านติดกันมาใช้ ค่าไฟฟ้าตกเดือนละ 100-300 บาท แต่เมื่อไม่มีเงินจ่ายค่าไฟก็ต้องถูกตัดไฟฟ้าออก ทำให้ทุกวันนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้

‘กลางคืนอาศัยใช้เทียนจุดเพื่อให้ได้มีแสงสว่าง เวลาหุงข้าวก็ใช้เตาฟืน บางครั้งเคยไม่มีข้าวสารหุง ต้องขอบ้านพ่อมาหุงให้ลูกกินประทังชีวิต ครั้งหนึ่งข้าวจะหมดต้องแบ่งมาหุงต้มเป็นข้าวต้มใส่เกลือให้ลูกพอได้กินไปอีกหลายวัน หมดแล้วก็ไม่รู้จะไปหาที่ไหนมาให้ลูกๆกิน บ้านที่อยู่สภาพไม่ได้ดีนัก ฝนตกฝนก็สาดต้องทนเอา อยากมีงานทำ เพื่อจะได้เงืนซื้อข้าวให้ลูกเมียกิน

ช่วงนี้มีคนสงสารนำข้าวมาให้ 2 ถุง น้ำดื่ม ปลากระป๋องและมอบให้นิดหน่อยนำได้ไปซื้อซี่โครงไก่ มาต้มให้ลูกๆได้กินดีๆบ้าง ตอนนี้โรงเรียนใกล้เปิดเทอมแล้วจะหาเงินที่ไหนให้ลูกไปโรงเรียน อยากมีไฟฟ้าให้ลูกได้ใช้แสงสว่างตอนกลางคืน

นี่ถือว่าเป็นอีกเพียงหนึ่งตัวอย่างของครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เท่านั้น เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวก็ประสบปัญหาเช่นกัน จะมากจะน้อยอาจต่างกันไป และขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ ท่านผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน