เหนื่อยร้อนท้อไม่ได้ พาลูก 5 ขวบ เดินเก็บขยะขาย หาเลี้ยงครอบครัว

นี่เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ประสบปัญหาในช่วงวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ครอบครัวนี้น่าเห็นใจมาก ๆ พ่อพาลูก ลูกสาวอายุเพียง 5 ขวบ ตระเวนเดินเก็บขยะริบทาง บริเวณ ต.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี เพื่อนำขยะไปขายหาเงินประทังชีวิต ยิ่งไปกว่านั้น ฐานะยากจนมาก ๆ ไม่มีเงินเพื่อให้ลูกเรียน ร้อนแค่ไหน เหนื่อยแค่ไหนก็ต้องทำ เพื่อลูกจะได้มีกินและอย่างน้้อยก็สามารถหาเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้ลูกได้

ผู้เป็นพ่อ นายสมชาย บุญผ่อง อายุ 35 ปี เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้ฐานยากจนมาก ก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็น รปภ.ของบริษัทแห่งหนึ่ง แต่ในช่วงสถานการณ์ที่ผ่านมา ทำให้ต้องตกงาน และประกอบกับเป็นคนไม่มีความรู้ อ่านเขียนไม่ได้ และมีความผิดปกคืพูดไม่ชัด จึงถูกให้ออกจากงาน และที่สำคัญไม่มีเงินสำหรับส่งลูกสาวให้ได้เรียนหนังสือ
ส่วนภรรยาเคยทำงานเป็นแคดดี้ ในสนามกอล์ฟและตอนนี้ตกงานเหมือนกัน หลังจากตกงานก็ออกมาช่วยดูแลลูกสาววัย 5 ขวบ ส่วนตนต้องเดินเข็นรถ เก็บขวด, เก็บขยะ, เศษพลาสติกเพื่อขาย นำเงินที่ได้มาเลี้ยงครอบครัว รายได้ไม่พอได้เพียงหลักสิบต่อวัน ขายบางที่ได้เยอะคือ 60-100 บาท ต่อวันเท่านั้น


หลักจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้มีกลุ่มคนที่เข้าให้การช่วยเหลือคือ ‘กลุ่มไปด้วยกันไปได้ไกล’ นำโดยนายพนธกร ใคร่ครวญ ประธานกลุ่ม ได้ส่งทีมงานเข้าไปให้การช่วยเหลือ มอบถุงยังชีพกับครอบครัวในเบื้องต้น และได้ประสานติดต่อโรงเรียนให้กับหนูน้อยวัย 5 ขวบแล้วเพื่อน้องนั้นจะได้มีโอกาสเข้าเรียน และยังดูแลค่าใช้จ่ายในการเรียน


พร้อมได้ขอความร่วมมือจากนายสมชาย บุญผ่อง ผู้เป็นพ่อขอไม่ให้นำหนูน้อยไปเดินเก็บขยะตามท้องถนน เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งจะได้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือต่อไป