ข่าวดี! มติครม.ประกาศให้หยุดชดเชยสงกรานต์แล้ว รวมหยุดต่อเนื่อง 4 วัน

ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย หลังจากรอฟังข่าวประกาศหยุดชดเชยมาสักพัก วันนี้โฆษกรัฐบาล ได้เปิดเผยว่า ครม. มีมติ ให้วันที่ 27 ก.ค. นี้เป็นวันหยุดราชการ โดยเป็นวันชดเชยจากช่วงสงกรานต์ วันที่ 30 มิ.ย. 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้วันที่ 27 ก.ค. 2563 เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งเป็นวันหยุดชดเชยสงกรานต์ จำนวน 1 วัน ทำให้รวมเป็นหยุด 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-28 ก.ค. 2563

เนื่องจากวันที่ วันที่ 28 กรกฎาคม เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยในปี 2563 ตรงกับวันอังคาร
รายละเอียดดังนี้ : เสาร์ที่ 25 ก.ค., อาทิตย์ที่ 26 ก.ค., จันทร์ที่ 27 ก.ค. (หยุดชดเชยสงกรานต์), อังคารที่ 28 ก.ค. (วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว)

ส่วนต้นเดือน ก.ค. ก็มีวันหยุดเช่นกัน ได้แก่
ภาคส่วนราชการ : เสาร์ที่ 4 ก.ค., อาทิตย์ที่ 5 ก.ค. (วันอาสาฬหบูชา), จันทร์ที่ 6 ก.ค. (วันเข้าพรรษา), อังคารที่ 7 ก.ค. (ชดเชยวันอาสาฬหบูชา)
ภาคเอกชน (ส่วนใหญ่) : เสาร์ที่ 4 ก.ค., อาทิตย์ที่ 5 ก.ค. (วันอาสาฬหบูชา), จันทร์ที่ 6 ก.ค. (ชดเชยวันอาสาฬหบูชา)

ทั้งนี้ ภาคเอกชนส่วนใหญ่ที่กำหนดวันหยุดตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะไม่ได้หยุดในวันอังคารที่ 7 ก.ค. 2563 เนื่องจากนับตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นไป แบงก์ชาติเห็นควรกำหนดให้วันอาสาฬหบูชาซึ่งเป็นวันสำคัญต่อพุทธศาสนิกชนตามความเห็นของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นวันหยุดทำการแทนวันเข้าพรรษา นั่นเอง

ทั้งนี้ รัฐวิสาหกิจ สถาบันการเงิน และภาคเอกชน สามารถพิจารณาตามความเหมาะสมของการกำหนดเป็นวันหยุดให้สอดคล้องกับกฎหมายที่เกี่ยวข้องแล้วแต่กรณี สำหรับส่วนราชการ หากมีภารกิจสำคัญในวันนี้ ถ้ายกเลิกแล้วเกิดความเสียหายหรือกระทบต่อการบริการประชาชน ให้หัวหน้าหน่วยงานดำเนินการตามเห็นสมควร สำหรับวันหยุดชดเชยสงกรานต์อีก 2 วัน จะมีการพิจารณาตามความเหมาะสมในภายหลัง.