จบป.5 ขยันและสู้ชีวิต เป็นเจ้าโรงงานมะพร้าว มีที่ดินกว่า 3,000 ไร่

หลาย ๆ คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต บางคนนั้นเริ่มจากศูนย์ ไม่มีอะไรด้วยซ้ำ อาศัยความขยัน อดทนและมุ่งมั่นจนประสบความสำเร็จได้ บางคนบอกว่าการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่จะเป็นบันไดไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งก็จริงแต่คงไม่ใช่ทั้งหมด วันนี้เราจะพาไปรับรู้เรื่องราวของชายวัย 50 ปี ผู้ที่จบเพียงแค่ชั้น ป.5 ชีวิตค่อนข้างลำบากมาก ๆ แต่ใครจะเชื่อเขาประสบความสำเร็จมาก ๆ เพราะความขยัน อดทน และไม่ย่อท้อกับอุปสรรคใด ๆ ถือว่าเป็นบุคคลตัวอย่างได้เลยในการตั้งใจที่จะทำอะไรสักอย่าง ตั้งใจกับมันจนสำเร็จได้ ไปรับรู้เรื่องราวของคนต้นเรื่องวันนี้กันเลยครับ

ชายผู้นี้มีชื่อว่า นายสายชล จ้อยร่อย เขามีอายุ 50 ปี เจ้าธุรกิจโรงงานนิลทองแท้โคโคนัทจำกัด ที่มีสวนมะพร้าวกว่า 3,000 ไร่ และเป็นผู้รับซื้อมะพร้าวรายใหญ่ที่สุดของประเทศและส่งออกมะพร้าวขาวมากที่สุดในประเทศ คุณสายชล เป็นชาวทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เขาเล่าเรื่องราวชีวิตบางส่วนบางตอนก่อนประสบความสำเร็จว่า

เขาเกิดและเติบโตในครอบครัวที่ฐานยากจนมาก ต้องหาเช้ากินค่ำ หาเงินเพียงเพื่อซื้อข้าวประทังชีวิตไปวันวัน พูดถึงการเรียนยิ่งไม่ต้องพูดถึง ความรู้มีเพียงแค่อ่านออกเขียนได้ ซึ่งเขาจบเพียงแค่ ป.5 เท่านั้น เพราะตอนนั้นไม่มีเงินเรียนต่อ ต้องออกกลางคันเพราะต้องออกมาทำงานหาเงิน เลี้ยงครอบครัว รับจ้าง ทำงานก่อสร้าง แบกหาม สารพัดทุกอย่างที่ได้เงินมาไม่เคยเกี่ยงงาน แต่พอเป็นลูกจ้างก็มีความคิดว่า จะทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ สักวันเขาจะต้องเป็นเจ้าของธุรกิจให้ได้

นายสายชล เล่าต่อว่า ตนจึงเริ่มหันมารับซื้อมะพร้าวส่งโรงงาน ขณะนั้นยังไม่มีรถยนต์จึงอาศัยเหมารถเพื่อนบ้านไปส่งให้ อาศัยความขยันอดทนเข้าสู้ จนวันหนึ่งได้พบกับผู้ใจบุญที่เป็นเจ้าของโรงงานผลิตมะพร้าวส่งออกต่างประเทศ ซื้อรถยนต์กระบะให้ผ่อนโดยไม่คิดดอกเบี้ยขนมะพร้าวมาส่งโรงงานที่จังหวัดราชบุรี จึงพอลืมตาอ้าปากได้ จึงค่อย ๆ เริ่มซื้อที่ดินเพื่อใช้ในการปลูกมะพร้าว ทีละงาน สองงานจนมีเกือบ 10 ไร่ พอตนเห็นลู่ทางก็เริ่มชวเพื่อนบ้านให้มาทำบ้าง แต่ไม่มีใครเชื่อ ไม่มีใครสนใจ เพราะเห็นว่าตนนั้นเรียนมาน้อย ไม่มีความรู้ ตนก็เก็บปมนี้ไว้ในใจ ได้แต่คิดในใจว่า วันหนึ่งจะทำให้สำเร็จให้ดู

“เวลาผ่านไปไม่นาน เริ่มมีเงินเยอะก็เริ่มซื้อที่ดินสะสมไว้เรื่อย ๆ เอาไปเอามาจากสิบไร่กลายเป็นร้อยไร่ และพันไร่ในเวลาไม่นาน และที่สุดก็ทำตามความฝันสำเร็จ ผมได้ตั้งโรงงานเป็นของตัวเองบนเนื้อที่เกือบ 1 พันไร่ คนที่เคยดูถูกผมไว้ ตอนนั้น ตอนนี้ก็กลับมาปลูกมะพร้าวส่งโรงงานให้ผมแทน ในใจผมไม่ได้โกรธพวกเขานะ แต่ผมเก็บคำดูถูก พวกนั้นเป็นแรงผลักดัน อดทนและขยัน ทำมันให้สำเร็จ ทุกวันนี้ผมยังรู้สึกขอบคุณคำดูถูกพวกนั้นที่ทำให้ผมมีวันนี้” คุณสายชลกล่าว

พอโรงงานเปิด ก็ไม่ได้ราบรื่นไปทุกอย่าง คือเดิมพื้นที่บริเวณที่ตั้งโรงงานห่างไกลชุมชน ถนนหนทางลำบากรถยนต์เข้าไม่ถึง น้ำไฟไม่มี แต่ไม่ใช่อุปสรรค ผมค่อย ๆ ขยายถนนเทคอนกรีตและลากสายไฟฟ้ามาด้วยทุนทรัพย์ตัวเอง เดี๋ยวนี้น้ำไหลไฟสว่างหมดแล้ว และสร้างงานสร้างอาชีพคนในชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนมาก


ทุกวันนี้เมื่อผมประสบความสำเร็จ ก็ได้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ชาวบ้านและผู้ที่สนใจ ไม่เคยหวงเพราะผมเข้าใจความลำบาก ผมลำบากมาก่อน มะพร้าวเป็นพืชเศรษฐกิจของไทย ที่ยังมีความต้องการสูงอยู่ แม้บางช่วงราคาจะตกต่ำ แต่ถ้าเรานำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่น ก็จะเพิ่มมูลค่าได้ ซึ่งผมมองว่ายังไปได้อีกไกล ทุกวันไทยเรายังต้องหันไปนำเข้ามะพร้าวมาจากต่างประเทศ คืออินโดนีเซียมาป้อนโรงงาน เพราะวัตถุดิบไม่พอผลิต
ชีวิตของคุณสายชล บอกและสอนได้หลายอย่าง ถือเป็นแบบอย่างของคนที่มีความพยายาม อดทนและไม่ย่อท้อกับอุปสรรคที่เข้ามาในชีวิต เป็นสิ่งที่น่านับถือมาก ๆ จากคนไม่มีอะไรเลย ถูกคำดูถูกต่าง ๆ นา ๆ ชีวิตติดลบด้วยซ้ำแต่กับพลิกชีิวิต ประสบความสำเร็จ ขอแสดงความนับถือพี่สายชลจากใจจริง