เตือนภัยระบาดหนัก ‘ทองคำยัดไส้’ ปลอมเนียนเหมือนของจริงมาก

เมื่อราคาทองเพิ่มสูงขึ้น ก็จะมีมิจฉาชีพอาศัยจังหวะช่วงนี้ ปลอมทองออกมาขายในราคาต่ำเกินจริง ส่วนใหญ่จะประกาศขายในอินเตอร์เน็ต มีหลายรูปแบบตั้งแต่ทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ อยากเตือนให้ระวังกันมาก ๆ เพราะกำลังระบาดหนัก พวกนี้จะใช้วิธียัดไส้ด้วย ทองแดงหรือตะกั่วนั่นเอง รูปร่าง น้ำหนัก เหมือนของแท้เป๊ะ ๆ แต่ถ้าตรวจสอบจริง ๆ จะเห็นว่าข้างในโดนยัดไส้มา ต้องบอกเลยว่าให้ระวังมาก ๆ เพราะได้ไม่คุ้มเสีย ต้องซื้อจากร้านค้าที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ผู้ใช้เฟสบุ๊ก Mongkhonrata Sukhasvasdi ได้ออกมาโพสต์รูปทองแท่งมูลค่าหนักหลายบาท แต่พอแกะไส้ในดูกลับพบว่าถูกยัดไส้ด้วยเหล็ก ที่มองดูจากภายนอกนั้นแทบดูไม่ออกเลย จึงอยากฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ให้ทุกท่าน ถ้าไปซื้อทองคำแท่งต้องดูให้ดีก่อน หรือซื้อในร้านที่ไว้ใจได้ ซึ่งจากโพสต์ได้ระบุว่า
‘ซื้อทองแท่ง สะสมเป็นมรดกของลูกหลาน,ใช้หมั้นสาว,ระวังยัดเหล็ก,มองภายนอกต้องอาศัยประสบการณ์, ทดสอบยังไงก็เป็นทอง, ฝีมือระดับเซียนเรียกพี่,ต้องตัดเลื่อยเห็นเนื้อภายในถึงจะรู้,รู้เมื่อสายเสียรู้ไปแล้ว’

ซึ่งล่าสุดวันนี้ สถาบันอัญมณีฯ ได้ออกมาเตือนภัยให้ระวัง ทองคำยัดไส้ หรือทองคำปลอม เช่นเดียวกัน ซึ่งแจ้งว่าช่วงนี้ระบาดหนักมาก ส่วนใหญ่ขายบนร้านค้าออนไลน์ นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ จีไอที เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตลาดทองคำในต่างประเทศได้ประสบกับปัญหา ทองคำยัดไส้ หรือ ทองคำแท่งปลอม โดยมีการนำทองคำมาสอดไส้โลหะอื่น ๆ เช่น ทองแดง หรือตะกั่ว เพื่อหลอกขายเป็นทองคำบริสุทธิ์ เพราะปัจจุบันราคาทองคำพุ่งทะยานสูงขึ้นตลอดเวลา และสูงสุดในรอบ 8 ปี ทำให้มิจฉาชีพอาศัยจังหวะช่วงนี้ปลอมออกมาหลอกประชาชน

นางดวงกมล กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงนี้ในประเทศไทย มีการตรวจสอบพบว่ามีร้านค้าออนไลน์ หรือพวกมิจฉาชีพ ที่ฉวยโอกาสในช่วงราคาทองคำสูงขึ้น ทำการหลอกขายทองคำยัดไส้ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งทองรูปพรรณ หรือทองคำแท่ง เพราะปัจจุบันประชาชนมีความต้องการซื้อทองคำเพิ่มขึ้น ทั้งการซื้อเก็บเพื่อสะสมเป็นทรัพย์สิน การซื้อใช้เพื่อแสดงฐานะ การซื้อเก็บไว้เป็นมรดกตกทอดให้กับลูกหลานในอนาคต หรือการซื้อเพื่อเก็งกำไร ทำให้มีคนฉวยโอกาสเกิดขึ้น

‘การตรวจสอบทองคำปลอมเหล่านี้ หากดูด้วยตาปกติ ก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะใช้ทองคำจริงมาหุ้ม ขนาดและน้ำหนัก จะเท่ากับทองคำแท้ แต่ไส้ในจะเลือกวัตถุดิบที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกับทองคำมาทำ หรือหากเป็นร้านขายทองคำ จะใช้การตะไบเข้าไปในเนื้อทองคำ เพื่อเช็กดูว่ามีการสอดไส้หรือไม่ แต่หากหุ้มหนา ๆ การตะไบก็ไม่สามารถตรวจสอบได้เช่นเดียวกัน’

วิธีการตรวจสอบทองปลอมหรือทองยัดไส้ : ต้องการตรวจสอบเชิงลึก เพื่อหาค่าความบริสุทธิ์ของโลหะ ที่มีเครื่องมือและห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยได้มาตรฐานเท่านั้น นางดวงกมล กล่าวท้ิงท้ายว่า ขอแนะนำให้ประชาชน พิจารณาให้รอบคอบ ก่อนที่จะเลือกซื้อทองคำ โดยให้ซื้อจากร้านค้าที่เป็นที่รู้จัก มีมาตรฐาน หรือซื้อจากร้านค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์ซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence – BWC) เพราะเป็นร้านค้าที่ได้รับการรับรองแล้วว่าขายสินค้าคุณภาพตรงตามมาตรฐาน และขอให้สังเกตตราสัญลักษณ์ Hallmark ซึ่งเป็นตราประทับที่บอกมาตรฐานความบริสุทธิ์ของโลหะมีค่า เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง
อย่างไรก็ตามในช่วงนี้ให้ระวังให้มาก ๆ อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ก่อนจะซื้อทองต้องดูให้รอบคอบและซื้อจากร้านที่ได้มาตรฐานเท่านั้น