ข่าวดี พบแหล่งน้ำแร่แห่งใหม่ของประเทศ อายุเก่าแก่กว่า 22 ล้านปี ดื่มได้เลย ไม่ต้องกรอง

ถ้าพูดถึงน้ำแร่ หลายคนคงนึกถึงน้ำตามร้านสะดวกซื้อ ซึ่งราคาก็จะสูงกว่าน้ำเปล่าธรรมดา ถ้าถามถึงความพิเศษ ก็จะสรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจง่าย น้ำแร่คือน้ำใต้ดินที่มีน้ำที่มีแร่ธาตุมากกว่าน้ำปกตินั่นเอง น้ำพวกนี้จะซึมผ่านชั้นดิน ชั้นหิน ชั้นทราย ดูดซับแร่ธาตุต่าง ๆ ไว้ และไปกักรวมตัวกันเป็นแอ่งอยู่ใต้ติด เมื่อโดนแรงกดดันภายใต้พื้นเปลือกโลกก็ผุดขึ้นมา เรียกว่าน้ำพุร้อน นั่นเอง แร่ธาตุที่พบส่วนใหญ่ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม โพแทสเซียม ไบคาร์บอเนต คลอไรด์ และซัลเฟต เป็นต้น ถ้าพูดถึงน้ำแร่ธรรมชาติ

ในประเทศไทยมีบ่อน้ำแร่หรือน้ำพุร้อน 112 แห่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ทางภาคเหนือ รองลงมาอยู่ทาง ภาคใต้ น้ำพุร้อนหรือน้ำแร่ ส่วนใหญ่จะมีกลิ่นกำมะถันที่แรง ในต่างประเทศเองก็มีแหล่งน้ำแร่ที่มีชื่อเสียง คือ ฝรั่งเศส ออสเตรีย ตุรกี ญี่ปุ่น และจีน และวันนี้ได้มีข่าวดีของประเทศไทยอีกครั้ง เมื่อกรมน้ำบาดาล ได้ค้นพบน้ำแร่ อายุกว่า 22 ล้านปี ซึ่งเป็นน้ำแร่ชั้นดีมีคุณภาพมาก กินได้โดยไม่ต้องกรอง

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้เปิดเผยว่า ถือเป็นข่าวดีมาก ๆ สำหรับประเทศไทย เราได้ค้นพบแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ ถึง 8 พื้นที่ด้วยกันคือ ที่ จ.ระยอง 3 แห่งคือ อ.เมือง อ.บ้านค่าย อ.พานทอง และ อ.แกลง จ.ฉะเชิงเทรา 3 แห่ง ที่ อ.แปลงยาว อ.บางคล้า และ อ.บางน้ำเปรี้ยว และ จ.ชลบุรี ที่ อ.สัตหีบ ซึ่งมีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ 1.6 ล้านปี ถึง 22 ล้านปี

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวเพิ่มเติมว่า ในระดับความลึกของชั้นน้ำบาดาลที่ 400-1,000 เมตรนั้น ถือว่าน้ำบาดาลที่ได้มานั้นเป็นน้ำบาดาลคุณภาพน้ำแร่ชั้นดี สามารถดื่ม กิน ได้ทันทีโดยไม่ต้องกรอง แหล่งน้ำที่ค้นพบพวกนี้มีประโยชน์อย่างมหาศาล ใช้เป็นน้ำบริโภค แล้วยังใช้ในอุตสาหกรรมได้ด้วย ที่สำคัญต้นทุนในการขุดน้ำบาดาลค่อนข้างถูกมา อยู่ที่ลูกบาศก์เมตร ละ 5 บาท เท่านั้น ถูกกว่าน้ำผิวดินกว่าครึ่ง เพราะน้ำผิวดินราคาอยู่ที่ 10 กว่าบาทเลยทีเดียว

ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับประเทศไทยเลยทีเดียว แม้สายน้ำแร่ในไทยจะมีเยอะแต่ครั้งนี้มีอายุค่อนข้างเก่าแก่ถึง 22 ล้านปี เป็นน้ำแร่คุณภาพที่ไม่ต้องผ่านการกรองใด ๆ ดื่มกันได้เลย ในอนาคตแหล่งที่ค้นพบอาจกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ สร้างรายได้แห่แก่ประชาชนโดยรอบ จะได้มีงานมีอาชีพ ได้ประโยชน์สองต่อจากการค้นพบครั้งนี้