ตำรวจสั่งไม่ฟ้อง ยาย 3 คนเก็บเห็ด คืนของกลางเห็ด 10 ดอก พร้อมแถมไข่ไก่ 3 ถาด

หลังจากเป็นประเด็นในโลกออนไลน์เมื่อหัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ แจ้งความจับชาวบ้าน 3 คนที่เข้าไปเก็บเห็ด จนกลายเป็นเรื่องราวสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนเพราะเห็นว่าหัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้นั้นบังคับใช้กฎหมายโดยไม่นึกถึงคุณธรรม ทางด้านตำรวจเองตอนแรกก็พยายามไกล่เกลี่ยเพราะเป็นเรื่องเล็ก เดิมทีหัวหน้าสถานีเพาะชำ ไม่ยอมความ ยืนยันจะสั่งฟ้องและเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ตำรวจก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เมื่อผู้เสียหายไม่ยอมก็ต้องสืบสวนและสอบสวนเพื่อดำเนินคดี จนในที่สุดเรื่องถึงอธิบดีกรมไม้ ได้ยกหูโทรศัพท์โทรหาหัวหน้าสถานีเพาะชำฯ เป็นการส่วนตัวในบ่ายวันเดียวกันและมีคำสั่งให้ถอนแจ้งความด่วน พร้อมตักเตือนหัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ฯ ว่าในกรณีนี้จะใช้กฎหมาย 100% ไม่ได้ ต้องใช้หลักคุณธรรมด้วย และในที่สุดวันเดียวกัน หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษก็เดินทางไปถอนแจ้งความและยอมความไม่เอาผิด ในกรณีดังกล่าว

หลังข่าวนี้เผยแพร่ออกไป ภาพลักษณ์ของกรมป่าไม้เสียหายอย่างหนักเพียงเพราะคน ๆ เดียว ยังโชคดีที่อธิบดีสั่งการและแก้ไขปัญหาได้โดยเร็ว ไม่อย่างนั้นอาจะทำให้เกิดขอพิพาทระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่ด้วย ด้านผู้ถูกฟ้องทั้ง 3 คน ที่หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้จังหวัดศรีสะเกษ แจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุก ได้เล่าว่า”ก่อนเกิดเหตุพวกตนทั้ง 3 คนได้พากันอาศัยรถของเพื่อนบ้านเพื่อออกตระเวนหาเก็บเห็ดขมยูคาลิปตัส ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติใต้โคนต้นยูคาลิปตัส เพื่อนำมาเป็นอาหารประทังชีวิตในครอบครัว เนื่องจากพวกตนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถจะไปทำงานหารายได้มาเลี้ยงครอบครัวได้ โดยพากันไปหาเก็บเห็ดที่ป่าบ้านหนองม่วงหนองสวง ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้เห็ดขมมาคนละประมาณ 7-10 ดอกและถูกหัวหน้าสถานีเพาะชำ แจ้งความจับในที่สุด”

ความคืบหน้าล่าสุด พ.ต.อ.เทพพิทักษ์ แสงกล้า ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ขณะนี้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองศรีสะเกษ ได้สรุปสำนวนการสอบสวนคดีนี้เรียบร้อยแล้ว โดยมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้งสามคน และดำเนินการส่งสำนวนการสอบสวนคดีอาญาที่1002/2563 ไปยังพนักงานอัยการ ซึ่งพนักงานอัยการได้รับสำนวนการสอบสวนไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยตนได้มอบของกลางประกอบด้วยเสียม จำนวน 3 เล่ม ตระกร้าจำนวน 3 ใบ เห็ดจำนวนหนึ่ง คืนให้กับทั้ง 3 คนไปแล้ว และเพื่อเป็นการปันสุขให้กับชาวบ้านทั้ง 3 คน ตนจึงได้มอบไข่ไก่ให้กับชาวบ้านทั้ง 3 คน ๆ ละ 3 ถาดเพื่อนำไปเป็นอาหารเลี้ยงตนเองและครอบครัวอีกด้วย

ทั้ง 3 ที่ถูกจับได้เปิดเผยต่อว่า “ตนต้องขอขอบคุณ ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ได้ให้ความกรุณาช่วยเหลือตนกับพวกในครั้งนี้ ต่อไปตนจะระมัดระวังในการออกไปหาเก็บเห็ดและจะไม่เข้าไปในเขตที่มีการหวงห้ามอย่างเด็ดขาด” ถือว่าเรื่องนี้จบแล้วและเป็นบทเรียนให้แก่ทั้งสองฝ่าย ด้านชาวบ้านก็ต้องระมัดระวังให้มากในกรณีบุกรุก ส่วนเจ้าหน้าที่เองก็ต้องระมัดระวังในการบังคับใช้กฎหมาย หากยึดหลักเคร่งเกินไปโดยไม่มีหลักคุณธรรมเข้ามาร่วม หรือในทางเดียวกันหากเกิดปัญหาก็ควรหันหน้าเข้าหากัน ไกล่เกลี่ยพูดคุยกันจะดีที่สุด ก็จะเกิดปัญหาเหมือนอย่างกรณีนี้อีก