หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางขุนเขาที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย

หลังจากวิกฤตในช่วงโควิด-19 ทำให้เราทุกคนต้องกักตัวอยู่บ้าน ออกไปไหนไม่ได้เลย ทุกอย่างหยุดชะงักหมด ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยว, เศรษฐกิจ, ทำมาค้าขาย ทุกคนทุกสาขาอาชีพได้รับผลกระทบหมด และในตอนนี้รัฐบาลเองไปปลดล็อกพร้อมกับมีแผนกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งประชาชนอยู่แต่บ้านมานานนับเดือนก็อยากออกไปเติมพลังท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ จะเห็นว่าวันหยุดทีไรประชาชนแห่ไปเที่ยวกันแน่นเกือบจะทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา กลับบ้านต่างจังหวัดบ้าง ประชาชนเริ่มผ่อนคลายแต่ก็ยังระมัดระวังอยู่ อย่างไรก็ตามรัฐเองก็ออกนโยบายมากระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงนี้ หวังให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน สำหรับคนที่ไม่รู้จะเที่ยวที่ไหน เรามีหนึ่งสถานที่ สำหรับเป็นทางเลือก ในการวางแผนท่องเที่ยวในช่วงนี้

วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับฉายาว่า เป็นสถานที่ที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย นั่นคือ หมู่บ้านคีรีวง เดิมชุมชนนี้มีชื่อว่า ‘บ้านขุนน้ำ’ เพราะตั้งอยู่ใกล้ต้นน้ำจากยอดเขาหลวง ต่อมาเปลี่ยนเป็นชื่อ ‘บ้านคีรีวง’ หมายถึง หมู่บ้านซึ่งอยู่ภายในวงล้อมของภูเขา นั่นเองความหมายดีมาก ๆ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ที่แสนสงบ มีขุนเขาโอบล้อมไว้และจะได้สัมผัสถึงเสน่ห์วิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่

จุดท่องเที่ยวที่แนะนำของที่นี่มีหลายจุด ได้แก่ (1) ‘สะพานบ้านคีรีวง’ ตรงนี้เป็นจุดแลนด์มาร์กสำคัญ ถ้าใครมาที่นี่ต้องมาเช็กอินน์หรือถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึงคีรีวง สะพานแห่งนี้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำก่อนที่จะเข้าหมู่บ้านคีรีวง ด้วยทัศนีย์ภาพด้านหลังเป็นขุนเขา มีสายน้ำไอหมอก ทำให้ภาพออกมาบอกเล่าถึงเสน่ห์ของหมู่บ้านแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี


(2) ‘หนานหินท่าหา’ เนื่องจากหมู่บ้านจะมีลำธารไหลผ่าน และมีลักษณะโขดหิน เนินหินอยู่ในลำธาร ในฤดูร้อนจะเห็นภาพชินตาที่นักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำบริเวณนี้ และน้ำที่นี่เย็นมาก ๆ เพราะเป็นน้ำจากต้นน้ำบนยอดเขาหลวงนั่นเอง

(3) ‘สะพานแขวน-ท่าหา’ อยู่ไม่ไกลจากหนานหินท่านา เป็นสะพานแขวนเล็ก ๆ ล้อมรอบด้วยวิวป่าเขา เอาไว้เป็นอีกหนึ่งที่ถ่ายรูปสวย ๆ ของบ้านคีรีวง จุดที่

(4) ‘ตลาดบ้านคีรีวง’ เป็นตลาดชุมชนที่คนในหมู่บ้านจัดทำของฝากเพื่อให้นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อ มีของกินและของฝากมากมาย

(5) ‘ถ้ำน้ำวังศรีธรรมโศกราช’ เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ภายในมีสายน้ำไหลผ่าน และถ้ำแห่งนี้ยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองนครศรีธรรมราชอีกด้วย เนื่องจากบริเวณนี้ได้มีการค้นพบวัตถุโบราณจำนวนมากภายในถ้ำ อายุหลายร้อยปี ซึ่งถูกน้ำจัดแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์ตำบลขุนทะเล ห่างจากที่นี่ไม่ไกล หากสนใจก็ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์นี้ได้

(6) ‘น้ำตกวังไม้ปัก’ น้ำตกขนาดเล็กที่อยู่สุดถนนของหมู่บ้านคีรีวง ยังคงอุดมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์ทั้งป่าไม้โดยรอบ แถมอากาศก็ยังสดชื่นสุด ๆ


ปัจจุบันบ้านคีรีวงกลายเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนไม่ขาดสายตลอดทั้งปี ผมเองเคยไปเที่ยวที่นี่ 2 ครั้งรู้สึกดีมากกับบรรยากาศกับอากาศของที่นี่ น้ำเย็นมาก ถ้าร้อน ๆ มาเอาเท้าแช่น้ำก็หายร้อนได้เลย ที่นี่เราสามารถสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด บรรยากาศของชาวบ้านเองก็เป็นกันเองมาก ๆ เท่าที่สังเกตทุกบ้านจะมีรถมอเตอร์ไซด์วิบาก เพื่อเอาไว้ขี่ขึ้นเขาไปเก็บหมาก, เก็บทุเรียน, มังคุด ผลไม้อื่น ๆ เพราะที่นี่ทำสวนผลไม้ รวมถึงปลูกหมากแซมด้วย ส่วนของกินที่ขึ้นอีกอย่างของที่นี่คือ ทุเรียนย่างห่อกาบหมาก ไปถึงแนะนำให้ลองเลย สำหรับคนที่ชอบทุเรียน พูดได้ว่าหากต้องการการพักผ่อนจริง ๆ แนะนำที่นี่เลยจะไม่ผิดหวัง ข้อมูลนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลกำโลน โทรศัพท์ 075 533 111 หรือเว็บไซต์ kamlone.go.th, เฟซบุ๊ก อบต.กำโลน