รัฐบาลไม่กักตัวผู้ป่วยโควิดเพราะเป็น ‘คณะฑูตและทหารชาวอีปต์’

ข่าวใหญ่วันนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนรวมถึงโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เมื่อศบค.แถลงมีเคสผู้สงสัยป่วยโควิด 2 ราย ไม่กักตัว ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ กรุงเทพฯและจ.ระยอง โดยรายแรกเป็นชาย อายุประมาณ 43 ปี ซึ่งเป็นลูกเรือในเครื่องบินทหารเดินทางมาจากประเทศอียิปต์ ลงที่สนามบินอู่ตะเภา จากนั้นได้เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง ซึ่งตรวจพบภายหลังว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และบินกลับประเทศต้นทางไปแล้ว ส่วนรายที่ 2 เป็นเด็กหญิงอายุ 9 ปี เดินทางมาจากแอฟริกาพร้อมครอบครัว ซึ่งเป็นคณะทูต ล่าสุดพบว่ามีอาการปอดอักเสบ

ข่าวดังกล่าวสร้างความไม่พอใจอย่างมาก มีประชาชนสอบถามไปยัง call center 1422 โดยผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า “ได้โทรศัพท์ไปขอชื่อห้างเพราะคนระยองมีสิทธิรู้ แต่ทางสายด่วนได้ตอบกลับว่า ข้อมูลความมั่นคงให้ไม่ได้ จึงถามกลับว่า คนระยองจะระวังอย่างไร ซึ่งปลายสายกล่าวว่า ถ้าไปห้างหรือโรงแรมวันเดียวกับทหารให้กักตัว 14 วัน เลยถามว่า ห้างไม่ได้มีที่เดียวจะรู้ได้อย่างไร ซึ่งกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้”

ศบค.ได้เปิดแถลงออกมาแก้ตัวว่า สำหรับรายนี้ ถือว่าอยู่ในวงเล็บ 3 คือบุคคลในคณะทูต ที่มาปฏิบัติงานในประเทศไทย มาเสร็จแล้วก็ให้อยู่ในสถานทูต ถือเป็นการกักให้อยู่ในพื้นที่ของสถานทูต (self quarantine ) และให้อยู่ตรงนั้น เป็นเวลา 14 วัน ตามข้อปฏิบัติ แต่มีการไปพักที่คอนโดฯ นี่จึงเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้น


“เราคงไม่สามารถจะไปโทษใครได้ แต่เป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน ทำให้ทีมสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคจะต้องเข้าไปสอบสวนในพื้นที่ของคอนโดแห่งนี้ ซึ่งประชาชนในเขตพื้นที่ต้องให้ความร่วมมือด้วย อย่างไรก็ตามเท่าที่รับทราบอาการไม่มากและมาในช่วงสั้นๆ” โฆษก ศบค.กล่าว และว่าล่าสุดวันนี้ทาง ศบค.ได้มีการพูดคุยกัน สำหรับข้อต่อระหว่างหน่วยงานต่างๆแล้ว” อย่างไรก็ตามขณะที่ในทวิตเตอร์ มีการพูดถึงกรณีนี้อย่างมาก พร้อมกับติดแฮชแท็ก #โควิด19 ส่วนใหญ่แสดงความวิตกกังวล เนื่องจากสถานการณ์ของประเทศไทยเริ่มผ่อนคลาย และกิจการหลายอย่างก็เพิ่งเริ่มกลับมาฟื้นฟู แต่กลับเจอสถานการณ์แบบนี้ จึงอยากให้รัฐบาลทบทวนมาตรการยกเว้นการกักตัวคนบางกลุ่มอีกครั้งหนึ่ง
หลายคนในวันนี้ไม่พอใจอย่างมาก ครั้งที่แล้วระบาดในพื้นที่ของทหารดูแลคือสนามมวย ล่าสุดจะระบาดรอบสองเพราะเป็นแขกของรัฐบาลเลยไม่ยอมกักตัวอย่างนั้นหรือ แบบนี้ใครจะรับผิดชอบ ประชาชนเองระมัดระวังมาก ใส่หน้ากากปฏิบัติทุกอย่าง แต่รัฐบาลกลับทำให้เกิดการระบาดรอบสองซะเอง มันน่าโมโหจริง ๆ