แพงที่สุดในรอบ 10 ปี! ประชาชนโอด หมูราคาพุงสูง กก.ละ 170 บาท

เรียกได้ว่าช่วงนี้นอกจากกลัวเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว ค่าครองชีพก็สูงขึ้นมากและรายได้เองก็น้อยลง บางคนตกงานไม่มีงานทำ เงินเก็บสำรองก็น้อยลงทุกวัน เงินได้รับการช่วยเหลือจากรัฐก็ไม่พอใช้จ่ายในการประทังชีวิต ส่วนอาหารที่เป็นปัจจัยหลักก็แพงขึ้น อย่างวันนี้เราจะพาไปคุยกับแม่ค้าเขียงหมู ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าราคาเนื้อหมูแพงมากในรอบ 10 ปี พุ่งไป กก.ละ 170 บาท แม่ค้าบอกว่าฝากรัฐบาลแก้ไขปัญหาด้วย อยู่ดีดี หมูก็แพงขึ้นแม่ค้าเองก็ไม่มีทางเลือกต้องขายแพงตาม

วันนี้ได้สำรวจตลาดสดจำหน่าย หมูสด หมูเนื้อแดง หมูสามชั้น สันคอหมู พบว่ามีการปรับราคาสูงขึ้นจากเดิม โดยหมูสันในจากเดิม กิโลกรัมละ 150 บาท ปรับราคาเป็น 170 บาท หมูเนื้อแดงจากเดิม กิโลกรัมละ 150 บาท ปรับราคาใหม่เป็น 170 บาท ส่วนราคาหมูหน้าฟาร์มปรับราคาสูงขึ้นจากเดิม 70 บาท ปรับราคาใหม่เป็น 85 บาท ภายในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งถือเป็นการปรับราคาขึ้นเร็วและแพงที่สุดในรอบ 10 ปีกันเลยทีเดียว

นางคนึงนิตย์ โนนทนวงษ์ ชาวขอนแก่นเล่าว่า ปัญหาหลัก ๆ ที่หมูแพงนั้นเกิดจากปลดล็อกดาวน์ ทำให้ส่งหมูไปขายต่างประเทศได้ แต่ช่วงที่ผ่านมานั้นหมูขายไม่ได้ ตายไปเยอะ ทำให้ปริมาณหมูในตลาดลดลง พอหมูตัวเล็กโตไม่ทัน ฟาร์มก็ปรับราคาสูงขึ้น ซึ่งก็เป็นปัญหาเดิม ๆ ที่พบเจอทุกปี
นางคนึงนิตย์ เล่าต่อว่า “แต่ครั้งนี้ราคาขยับขึ้นเร็วกว่าปกติ เพราะหลังจากปลดล็อกโควิดราคาก็ขยับขึ้นมาเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือน มิ.ย. จากเดิมหมูเป็นหน้าฟาร์ม กิโลกรัมละ 70-75 บาท ตอนนี้ปรับราคาขายเป็นกิโลกรัมละ 85 บาท

ทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมูในตลาดสดต้องปรับราคาขึ้นตามจากเดิมอยู่ที่ กิโลกรัมละ 150-155 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 170 บาท การปรับราคาครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อน ๆ คือปรับขึ้นเร็วและแพงสุดในรอบ 10 ปี เหตุการแบบนี้ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น อยากขอร้องให้ฟาร์มเห็นใจ เพราะประชาชนไม่มีกำลังซื้อ ทุกวันนี้พวกตนขายไม่ได้เลย จากเดิมขายได้ 10 กก. ลูกค้าก็ปรับลดลงเหมือน 5 กก. และไปซื้ออย่างอื่นแทน” นางคนึงนิตย์ กล่าวทิ้งท้าย

นางคนึงนิตย์ขอเป็นตัวแทนของประชาชนและแม่ค้า อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาคุมราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มอย่างเร่งด่วน โดยขอให้ราคาลดลงคุมราคาอยู่ที่ 70-75 บาท เหมือนเดิม ราคาขายปลีกหน้าร้านก็จะอยู่ที่ 160 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ยังพอรับได้ ลูกค้าจะได้หันกลับมาซื้อเนื้อหมูไปบริโภคกันมากขึ้น เพราะขณะนี้แม่ค้าพ่อค้าเขียงหมูเดือดร้อนมาก ถ้าขายแพงลูกค้าก็ไปซื้ออย่างอื่นแทน ทำให้การขายหมูทุกวันนี้ไม่มีกำไร และต้องขาดทุนทุกวัน ขายไม่ได้เลย ถ้าเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ คงแย่กันหมด เท่านี้ที่อยากฝากถึงรัฐบาล