ลุงน้ำตาไหล จำนำไว้ 15 ปีมีแต่เงินส่งดอก ผู้ว่าฯ ไถ่ให้ก่อนย้ายจังหวัด

กลายเป็นประเด็นในโลกออนไลน์อีกครั้ง สำหรับผู้ว่าฯ ขวัญใจมหาชน สุดติดดินของจังหวัดเลย ล่าสุดมีรายงานว่าวันนี้โรงรับจำนำแห่งหนึ่งในจังหวัดเลย ได้นำเครื่องยนต์รถคูโบต้า มาให้แก่ชาวบ้านรายหนึ่ง โดยแจ้งว่า ผู้ไถ่ถอนให้คือ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมกับเงินได้จากการบริจาคจากผู้ใจบุญร่วมสมทบ กับโครงการไถ่ของให้กับประชาชนที่เดือดร้อน ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

นางบุศรา ชัยจันทร์ ผู้จัดการโรงรับจำนำ ได้เล่าว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่านายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้ย้ายตำแหน่งไปจังหวัดปทุมธานี ช่วงที่ได้รับข่าวก็เสียดายคนดี ๆ เพราะเป็นขวัญใจของคนทั้งจังหวัด การที่ท่านต้องย้ายไปประจำที่อื่น ใจนึงก็เสียดายแต่ก็ดีใจกับท่านที่ได้ไปจังหวัดที่ใหญ่กว่า จึงได้เร่งทำงานก่อนที่จะย้าย เนื่องจากเงินที่ท่านผู้ว่าฯ ให้ไว้ พร้อมกับมีผู้ใจบุญมาสมทบ คงเหลือจำนวนไม่มาก จึงได้คัดลูกค้าที่มาจำนำได้พบว่า มีลูกค้าคนหนึ่งเอาเครื่องคูโบต้า มาจำนำเมื่อปี 2548 มากว่า 15 ปี แต่ลูกค้าคนนี้ได้ต่อดอกเบี้ยมาตลอด โดยจำนำในราคา 6,000 บาท เมื่อเห็นจึงจะเอาเงินของผู้ว่าฯมาไถ่ถอนให้ โดยได้นัดหมายให้มารับของในวันนี้

ผู้จัดการฯ เล่าต่อว่า จากเงินผู้ว่าฯ ที่ฝากไว้ ทางโรงจำนำได้คัดลูกค้าที่ไถ่ถอนจำนำไปแล้ว 155 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกอุปกรณ์ประกอบอาชีพ เช่น สว่านไฟฟ้า หินเจีย และอุปกรณ์ดำรงชีพ เช่น หม้อหุงข้าว เครื่องมือทำมาหากิน แม้กระทั่ง โน้ตบุ๊ก ของเด็กนักเรียน นักศึกษา ที่เอามาจำนำไว้ ก็ไถ่ไปหมดแล้ว คงเหลือเงินรายนี้เป็นเคสสุดท้าย ก่อนที่ท่านจะไปจังหวัดปทุมธานี


ด้านนายสวัสดิ์ บรรพต อายุ 62 ปี ชาวบ้านหนองหญ้าไซ เจ้าของเครื่องคูโบต้า มาจำนำ เปิดเล่าว่า ตนเอาเครื่องคูโบต้ามาจำนำไว้ตั้งแต่ปี 2548 ในราคา 6,000 บาท เพื่อนำเงินไปเสียค่าเทอมให้กับลูกที่กำลังเรียนอยู่ เครื่องคูโบต้าเป็นเครื่องแรกที่ตนได้ซื้อมาและหวงมากและเสียดายที่หลุดไป ตนจึงพยายามตลอด 15 ปี หาเงินมาต่อดอก เดือนละ 80 บาท เคยคิดจะมาไถ่ถอนแต่ก็ได้แค่คิด เนื่องจากไม่มีเงิน จนลูกๆได้เรียนจบแล้ว

แต่ให้เรียนจบแค่ ม.3 ก็ให้ออกมาหางานทำ เพราะไม่มีส่งเรียน ทุกวันทำเกษตรตนต้องไปเช่าเครื่องของคนในหมู่บ้านใช้ เมื่อวานทางโรงจำนำได้ไปหา บอกว่าเครื่องคูโบต้าที่จำนำไว้ ทางผู้ว่าฯได้ไถ่ถอนให้แล้ว ตนทั้งครอบครัวทั้งดีใจและแทบจะร้องไห้ออกมา เพราะคิดอยู่ตลอดว่าชีวิตนี้จะมีปัญญาไถ่คืนได้หรือเปล่า ตนดีใจจริงๆ วันนี้ตนมารับด้วยความดีใจพร้อมครอบครัว แต่ก็ฝากผ้าขะม้าให้กับผู้ว่าฯ ไปใช้ เรื่องราวดังกล่าวทำให้ครอบครัวนี้ น้ำตาคลอและดีใจสุด ๆ หลังเห็นเครื่องคูโบต้าที่จำนำมากว่า 15 ปี และทุก 4 เดือน 30 วัน จะลำบากต้องหาเงินมาต่อดอก พร้อมกับโชว์หางตั๋วต่อดอกยาวเป็นหางว่าวให้ทีมงานดู
นับว่าเป็นอีกหนึ่งข้าราชการของแผ่นดิน ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็มีแต่คนรัก ด้วยความที่เป็นคนเรียบง่าย ไม่ถือตัวและยังทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง ทำให้ชาวจังหวัดเลยเสียดายแต่ก็อดอิจฉาและยินดีกับ จังหวัดปทุมซึ่งได้ข้าราชการนำดีไปบริหารจังหวัด เชื่อว่าท่านจะทำประโยชน์ได้อีกมากมาย