เปิดชีวิตดญ.ป6 ขอลาออกจากโรงเรียน ไปหางานทำ เพื่อเลี้ยงดูแม่ที่ตาบอด

ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้คำนี้ยังใช้ได้เสมอ ฐานะความเป็นอยู่ของแต่ละคนแตกต่างกันไป ปัญหาของแต่ละคนแตกต่างกันไป อยู่ที่ว่าเราเองจะแก้ปัญหาที่พบเจอนั้นอย่างไร ข่าวนี้อ่านไปก็น้ำตาซึมไป เด็กคนหนึ่งเป็นเด็กเรียนดี แต่ฐานะทางบ้านยากจนมาก ไปขอลาออกจากโรงเรียน เหตุผลที่ให้ไปทำเอาหลายคนน้ำตาไหล ผอ.เองผู้รับผิดชอบโดยตรงยิ่งจุกอก เมื่อ ด.ญ.ป.6 บอกว่า จะขอลาออกไปดูแลแม่ หาเงินเลี้ยงแม่ที่ตาบอด เด็กคนหนึ่งมีความกตัญญูมาก ยอมทิ้งอนาคตตัวเอง ทำเพื่อคนอื่น มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก ไปรับรู้เรื่องราวของเด็กคนนี้กันเลยครับ

เรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงเรียนบ้านทุ่งมะกอก ต.องค์พระ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี โดยนายธาดา ธิกุลวงษ์ ผอ.โรงเรียน เปิดเล่าให้ฟังว่า น้องเตย หรือ ด.ญ.สุดารัตน์ สมหวัง อายุ 12 ปี นักเรียนหญิงชั้น ป.6 ซึ่งเป็นเด็กที่ผลการเรียนดี หัวไวและมีความกตัญญูสูงแต่ฐานะทางบ้านยากจน มายื่นเรื่องขอลาออกจากโรงเรียนเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา


เมื่อสอบถามน้องเตย ได้เล่าให้ฟังว่า ที่ต้องลาออก เพราะต้องไปดูแลแม่ที่พิการตาบอด อยากหางานทำเพื่อที่จะได้มีเงินเลี้ยงดูแลแม่และเป็นห่วงแม่มาก เพราะแม่อยู่บ้านคนเดียว มองไม่เห็นเลยช่วยเหลือตัวเองลำบาก ส่วนเรื่องอาหารการกินก็ลำบากมาก ต้องกินปลาทูเค็มกับข้าวทุกมื้อ ถ้าหนูสามารถหาเงินได้ แม่จะได้กินของอร่อยและไม่ลำบากเหมือนทุกวันนี้“เมื่อผอ.รับรู้เรื่องราวดังกล่าวจึงได้นำเรื่องของน้องเตยไปโพสต์ลงในโซเชียล จากนั้นได้มีผู้ใจบุญ รวมถึงเพื่อน ๆ ในโลกออนไลน์ช่วยกันบริจาคเงินมารวม 25,000 บาท เพื่อต้องการช่วยเหลือน้องเตยให้ได้เรียนจบชั้นป.6 แต่ขณะนี้ได้ปิดรับบริจาคแล้วหลังได้รับเงินบริจาคน้องเตยจึงยอมเรียนต่อ โรงเรียนจึงได้ให้เด็กพาแม่มาโรงเรียนด้วย เนื่องจากเด็กเป็นห่วงแม่ต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง อีกทั้งแม่น้องเตยจะได้มีอาหารที่โรงอาหารของโรงเรียนรับประทานด้วย”