จากเด็กสลัม ทำงานโรงงานสู่เศรษฐีนี 1,000 ล้านกับกิจการห้องเช่า 500 ห้อง

วันนี้เราจะพาไปชมเรื่องราวของนักธุรกิจคนหนึ่ง แน่นอนว่ากว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจและประสบความสำเร็จ เธอต้องผ่านอะไรมามากมาย นอกจากจะลองผิดลองถูกแล้ว ยังต้องอาศัยความขยันและอดทน แนวคิดของเธอน่าสนใจมาก ผมเชื่อว่าเรื่องราวของเธออาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ คนที่กำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจหรือแม้กระทั่งกำลังท้อแท้ เจอปัญหาอุปสรรคในชีวิต เธอคนนี้นี่แหละ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความพยายามได้อย่างดี ไปรับชมเรื่องราวของเธอกันครับ เธอผู้นีี้ คือ คุณเล็ก สมใจ กานต์สินี ปัจจุบันเธออายุ 50 ปี เกิดและโตในกรุงเทพฯในละแวกพื้นที่สลัมคลองเตย

การศึกษาเธอเรียนหนังสือจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จากนั้นจึงออกมาทำงานก่อสร้างกับแม่ หลังจากไม่ได้เรียนและออกมาทำงาน เธอมีความคิดว่าถ้าทำงานก่อสร้างต่อไปชีวิตคงไปไม่ถึงไหน แต่ด้วยฐานะทางบ้านไม่ได้ดีนัก ทางเดียวที่จะได้เรียนหนังสือคือการขอทุนการศึกษา จนในที่สุดเธอกู้เงินเรียนและจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากนั้นได้ออกมาทำงานโรงงาน ในตำแหน่งคนตัดขี้ด้าย ศึกษาเรียนรู้งานจนเลื่อนขั้นเป็นพนักงานเย็บผ้า เวลาต่อไปจึงลาออกไปทำงานที่บริษัท SHARP ในตำแหน่งคนประกอบตู้เย็น เรียกได้ว่าชีวิตการทำงานของเธอค่อนข้างก้าวกระโดด ไม่เลือกงาน อะไรที่ทำให้มีรายได้เธอทำหมดไม่เคยเกี่ยงงาน

ในระหว่างที่ทำงานเป็นคนประกอบตู้เย็น ก็พยายามหารายได้เสริมด้วยการขายของตามตลาดนัด ขายไส้กรอก, ลูกชิ้น, หมึกย่าง , อาหารทะเลแห้ง เป็นต้น อะไรที่ได้เงินเธอทำหมด สู้ชีวิตมาก ๆ ต่อไปด้วยความที่นิสัยเป็นคนมองการไกล รู้สึกว่าชีวิตทำงานโรงงานนั้นไม่มั่นคง อยากมีกิจการของตัวเอง ตอนที่ทำงานโรงงานเธอมองเห็นว่าธุรกิจอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือ บ้านเช่า เธอจึงเข้าไปไปปรึกษาธนาคาร โดยบอกกับเจ้าหน้าที่ธนาคารว่า อยากทำบ้านเช่า จะต้องทำอย่างไร ควรเริ่มต้นอย่างไร เจ้าหน้าที่ธนาคารให้คำแนะนำเบื้องต้นว่า การจะขอกู้แบงค์นั้นจะต้องมีเครดิตที่ดี แต่ไม่จำเป็นจะต้องมีหลักทรัพย์หรือที่ดินอะไรก็ได้ เพียงแค่เราต้องมีเงินหมุเวียน โดยช่วงที่ขายของนั้นได้ไปจดทะเบียนการค้า เป็นสมใจอาหารทะเล และนำไปกู้แบงค์ พอผ่านก็เลยนำมาซื้อที่ดิน และสร้างบ้านพัก ได้สำเร็จ เป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจดังกล่าว คุณเล็กให้ข้อคิดว่า “หากมีความมุ่งมั่นตั้งใจและต้องการทำฝันให้สำเร็จ ต้องตั้งเป้าหมายเอาไว้และทำมันให้สำเร็จให้ได้”


จุดเริ่มต้นการทำห้องพักนั้นเริ่มต้นจากเล็ก ๆ ก่อน ตอนนั้นเธอยังไม่ได้ลาออกจากโรงงาน ยังคงทำงานประจำควบคู่กันไปด้วย ซึ่งห้องพักมีเพียง 5 ห้องเท่านั้น แต่สิ่งที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จอย่างหนึ่งคือ คุณเล็กทำเองทุกขึ้นตอน ทุกอย่าง ตั้งแต่ จดค่าน้ำ ค่าไฟ เขียนบิล รวมถึงเก็บค่าห้องเองด้วย

ทำให้เธอรู้แลเข้าใจกระบวนการทำงานตั้งแต่ต้นจนจบก็ว่าได้ เมื่อทำห้องเช่าไปสักพัก เธอจึงลาออกจากโรงงาน คุณเล็กใช้วิธีไปซื้อที่ดินที่มูลค่าไม่แพงนัก แล้วนำมาพัฒนา คุณเล็กเล่าว่า บางที่ไม่มีน้ำประปา ต้องเจาะน้ำบาดาล รวมถึงทำเรื่องขอไฟฟ้าเอง หลังจากเธอลาออกก็ทำธุรกิจนี้เต็มตัว จากบ้านพักให้เช่า ก็ยกระดับเป็น Apartment ซึ่งใช้ทุนที่สูงกว่า และขยายธุรกิจเป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด และคอนโดมิเนี่ยม ปัจจุบันเธอเป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ระดับ 1,000 ล้าน เจ้าของเครือ กานต์สินี


เคล็ดลับการทำธุรกิจ ของคุณเล็กคือเน้น เน้นซื้อที่ดินที่ไม่แพงนัก เพื่อนำมาพัฒนา จนพื้นที่มีมูลค่าสูงขึ้น
ทำเลที่เธอทำส่วนใหญ่ จะเป็นพื้นที่ใกล้ๆ เขตนิคมอุตสาหกรรมชลบุรี คุณเล็กเล่าว่า ความยากลำบากของเธอในวัยเด็กที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน นั้นเป็นครูชั้นดีของเธอ ความลำบากสอนให้อดทน สู้ชีวิตและไม่ยอมแพ้อะไรง่าย ๆ และหัวใจในความสำเร็จนอกจากสู้ชีวิตแล้ว ยังต้องซื่อสัตย์ มุ่งมั่นและตั้งใจ จึงจะนำพาสู่ความสำเร็จได้ คุณเล็กสมใจ กานต์สินี กล่าวทิ้งท้าย