กองทัพเตรียมซื้อเครื่องบิน VIP ราคา 1,348.5 ล้านบาท

ทร่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจของไทยปีนี้ GDP ติดลบ แต่มีข่าวว่า ทบ.จัดซื้อโน้นจัดซื้อนี่ ทางทบ.เองก็มีเหตุผลในการใช้งบที่ถูกจัดสรรมา ต้องเข้าใจก่อนว่านั่นเป็นความชอบธรรม เมื่อมีงบจะจัดซื้อก็เป็นเรื่องปกติธรรดาแต่ในความรู้สึกของประชาชนแล้ว ในภาวะแบบนี้ ทบ.เองกลับใช้งบซื้อยุทโธปกรณ์ทางทหารต่าง ๆ นาๆ ในกรณีได้จัดซื้อ เครื่องบินที่เรียกกันว่า เครื่องบิน VIP ซึ่งการจัดซื้อดังกล่าว ส่งผลกระทบกับความรู้สึกของประชาชนโดยรวม เพราะประชาชนเองตอนนี้จะไม่มีกินแล้ว เป็นเรื่องของความรู้สึกล้วน ๆ

วันนี้ทางกองทัพได้ถูกโซเชียลตั้งคำถามเกี่ยวกับการจัดซื้อ เครื่องบิน VIP ราคา 1,348.5 ล้านบาท และทางกองทัพให้เหตุผลว่า อยู่ในแผนการจัดซื้อจัดจ้างงบประมาณประจำปี 2563 แต่เนื่องจากติดปัญหาโควิด จึงทำให้การจัดซื้อชะลอออกไปในงบปี 2564 และทางทบ.ให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า เครื่องบินดังกล่าวมีไว้รองรับผู้บังคับบัญชาและบุคคลสำคัญวีโอพี เหตุผลอีกข้อหนึ่งคือ รุ่นเก่าเป็นเครื่องบินใบพัด Beechcraft 1900yf ที่กำลังจะปลดประจำการ เพราะมีอายุการใช้งานมากกว่า 30 ปี

กองทัพให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นอกจากจะใช้งานมาแล้วกว่า 30 ปี อะไหล่เองก็หยุดการผลิตแล้ว จะไม่มีอะไรใหม่ทดแทน หากพบปัญหาทำให้ กองทัพบกต้องจัดซื้อเครื่องบินใช้งานทั่วไปขนาดกลางมาเพื่อทดแทน โดยเลือกเป็นเครื่องที่มาจากบริษัท Gulfstream Aerospace เป็นผู้ผลิตเครื่องบิน Gulfstream G500 โดยตรงที่ผลิตเครื่องขนาดเดียวกันกับเครื่องที่จะปลดประจำการ มีลักษณะคล้ายเครื่องบินแอมแบร์กองทัพบก และเป็นเครื่องไอพ่น คาดว่าใช้เวลาจัดซื้อครั้งนี้ประมาณ 1 ปี


หลังจากถูกเรื่องดังกล่าวถูกเผยแผ่ออกไป ส่งผลกระทบกับประชาชนเป็นอย่างมากในการจัดซื้อถึงแม้ขั้นตอนจะถูกต้องและชอบธรรมในการใช้งบ แต่ถ้ามองย้อนกลับไป หลังจากรัฐบาลทหารเข้ามาในสภา การจัดสรรงบเองสูงขึ้นกว่าทุกปี มากกว่ากระทรวงศึกษาหลายเท่า แต่อย่างไรก็ตามประชาชนทั่วไปคงทำอะไรไม่ได้ คงต้องทำใจต่อไป จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่และจัดสรรงบของกองทัพให้น้อยลง นั่นหมายถึงต้องรอต่อไป