อยู่เคียงข้างชาวบ้านทุกวิกฤต กางมุ้งนอนวัด บัญชาการช่วยเหลือน้ำท่วม

เป็นอีกหนึ่งคนที่เป็นขวัญใจของผมเลย นั่นคือ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าฯ จ.เลยนั่นเอง ภาพที่ออกมาตามสื่อหลาย ๆ ครั้ง ทำให้เห็นว่าท่านเป็นข้าราชการตัวจริง ไม่ถือตัว เป็นคนเรียบง่ายมาก อยู่ง่ายกินง่าย ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากมาย แต่ในเรื่องงานนั้นค่อนข้างเข้มงวดและตรงไปตรงมา ท่านเข้าถึงชาวบ้าน ย้ายไปที่ไหนก็มีแต่คนรัก เรียกได้ว่าเป็นผู้ว่าฯ ขวัญใจมหาชน ล่าสุดท่านได้้ย้ายไปเป็นผู้ว่าฯ จ.ปทุมธานี แต่ตอนนี้ยังประจำอยู่ที่จังหวัดเลยอยู่ ในช่วงนี้หลายจังหวัดได้รับผลพวงของพายุ ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน จังหวัดเลยเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน งานนี้ผู้ว่าเองลงพื้นที่ เฝ้าและสั่งการ ดูและประชาชนในช่วงน้ำท่วม ไปดูภารกิจของท่านกันครับ


เมื่อวานที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกหนักตลอดคืนในพื้นที่ จ.เลย จนทำให้น้ำท่วมในหลายพื้นที่ด้วยกัน ได้แก่ อ.เชียงคาน, อ.ปากชม และที่ท่วมหนักสุดที่ ต.น้ำสวย อ.เมือง ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยเฉพาะบ้านสูบ น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านชาวบ้านกว่า 500 หลัง ประชาชนบางส่วนติดภายในบ้านไม่สามารถออกมาได้ เนื่องจากน้ำได้ไหลบ่ามาเร็วและแรงมาก ข้าวของ รถ รวมถึงถึงทรัพย์สินต่างๆ เคลื่อนย้ายไม่ทัน ไม่ถึง 5 นาที ชั้นหนึ่งน้ำก็ท่วมสูงกว่า 2 เมตร นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ลงพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ที่ผ่านมา พร้อมสั่งเร่งฟื้นฟูหมู่บ้านให้กลับมาสู่ปกติอย่างเร็วที่สุด


นายชัยวัฒน์ลงพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเย็น เพื่อไปช่วยเหลือชาวบ้าน จากนั้นก็ไม่กลับจวน ไปขอนอนที่วัดศรีสว่างวารี บ้านสูบ ต.น้ำสวย ซึ่งใช้วิธีกางมุ่งและปูเสื่อนอนกับพื้นแบบเด็กวัด ซึ่งนายชัยวัฒน์นั้นเคยเป็นเด็กวัดมาก่อน จากนั้นเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ โพสต์ภาพ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กางมุ้งนอนที่วัด เพื่อเฝ้าดูสถานการณ์น้ำท่วมและดูและประชาชนอย่างใกล้ชิด ข้อความดังนี้ ท่านผู้ว่ากางมุ้งนอนเฝ้าน้ำและดูแลพี่น้องชาวเลยอย่างใกล้ชิด ที่วัดศรีสว่างวารี #ซุปเปอร์ฮีโร่ไม่ได้มีแค่ในละคร #คนไทยไม่ทิ้งกัน


ต่อมาเวลา 01.30 น. นายเอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ เดินทางมาถึงพื้นที่ประสบภัย และเข้าพบท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พูดคุยหารือถึงสถานการณ์และแนวทางการช่วยเหลือประชาชนโดยนายชัยวัฒน์ลงพื้นที่ตั้งแต่ทราบข่าว และมาปักหลักเพื่อบังคับบัญชา สั่งการช่วยเหลือประชาชนอยู่ในพื้นที่น้ำท่วมด้วยตนเอง กินและนอน ณ กองอำนวยการวัดบ้านสูบ (วัดศรีสว่างวารี)


นี่เป็นอีกหนึ่งภาพที่สร้างความประทับใจให้ชาวบ้าน ในยามวิกฤตที่มาเร็วและยากจะรับมือ ณ ตอนนี้ได้เพียงช่วยเหลือและบรรเทา ผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้นำเองได้มาเป็นหนึ่่งในกำลังใจ รับฟังและให้ความช่วยเหลือให้มากที่สุด นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของคนที่ทำงานเพื่อชาวบ้านอย่างแท้จริง วิกฤตแบบนี้เมื่อชาวบ้านประสบพบเจอ ผู้นำที่ดีควรทำแบบนี้ แน่นอนว่าบางครั้งอาจจะไม่ได้แก้ปัญหาได้ทันทีแต่อย่างน้อยก็เป็นการสร้างขวัญกำลังใจ ระดมพลังและสมองช่วยเหลือชาวบ้านให้ดีที่สุด ขอแสดงความนับถือมาณ ที่นี้

ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก สำนักประชาสัมพันธ์เขต 1 กรมประชาสัมพันธ์ Cr.นคร45 (อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ)