มาอีกแล้ว! ทหาร VIP แขกกองทัพ 71 นาย เตรียมเข้าพักรร.กลางกรุงฯ

เรียกได้ว่า ความวัวยังไม่หายความควายก็เข้ามาแทรก ในขณะเดียวกันประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศช่วยกันกักตัวและป้องกันอย่างสุดความสามารถ แพทย์และพยาบาล เจ้าหน้าที่หน้างาน ทำงานกันอย่างสุดความสามารถ ตัดภาพมาที่กองทัพ แขก VIP คนโน้นคนนี้เข้ามา สร้างความหวาดระแวงให้แก่ประชาชน เพราะแขก VIP พวกนี้ส่วนใหญ่จะไม่กักตัว รัฐบาลเองมาตรการก็ไม่ชัดเจน ห่วงความสัมภพันธ์ระหว่างประเทศ หากใช้คำสั่งบังคับ ก็ไม่กล้า จะเห็นได้จากกรณีทูตที่อ้างสิทธิ์และรัฐก็อย่างที่เห็นหละหลวมสุด ๆ อย่างล่าสุด โฆษก ศบค. แถลงว่าจะมีทหารสหรัฐฯ 71 นาย เข้ามาพักในโรงแรม ASQ ใจกลางกรุงเทพเย็นนี้

โดยให้รายละเอียดว่า วันนี้และพรุ่งนี้มีเที่ยวบินนำกำลังพลทหารสหรัฐอเมริกา เข้ามาร่วมการฝึกในประเทศไทย โดยเวลา 07.00 น. ทหารสหรัฐอเมริกา 71 นาย เดินทางจากกวม โดยเที่ยวบิน OAE6555 เช่าเหมาลำ มาลงที่สนามบินอู่ตะเภา มีการผ่านการคัดกรองตามมาตรการของ ศบค. และทั้งหมดเข้าพักที่โรงแรมคอนราด ซึ่งเป็น Alternative State Quarantine (ASQ) และเป็นการเข้าร่วมการฝึก SFAB SMEE ของกองทัพบก

ในขณะเดียวกันเวลา 18.00 น. กำลังพล 32 นาย จากโยโกตา ประเทศญี่ปุ่น โดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา RCH-552 มาถึงสนามบินอู่ตะเภา เตรียมเข้าร่วมการฝึก Balance Torch ของกองทัพบก และเข้าพักที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็น ASQ เช่นกัน และ4 ส.ค. 2563 เวลา 12.15 น. กำลังพล 7 นาย เดินทางจากญี่ปุ่น มายังสนามบินอู่ตะเภา โดยกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา TREK-948 ร่วมการฝึก HMA 4 นาย และการฝึก Balance Torch 3 นาย เข้าพักใน ASQ ที่โรงแรมอนันตรา สยาม และโรงแรม The Idel โฆษก ศบค. กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุม ศบค. หารือกันตามนโยบายคือควรเลื่อนการฝึกออกไป แต่เมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องดูแลตามมาตรการต่อไป ซึ่งในส่วนของรายละเอียดกองทัพบกจะเป็นผู้ชี้แจง

หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปตามที่โฆษก ศบค. แถลง สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนในประเทศ ในโลกออนไลน์ต่างตั้งคำถามมากกมายว่า การฝึกดังกล่าวมันถูกเวลาหรือไม่? จะซ้อมไปรบกับใคร? ฯลฯ คำถามมีมามากมาย ในขณะที่ประชาชนไทยยังไม่สามารถออกมาทำมาหากินได้เต็มที่ นักศึกษาเองยังไม่ได้รับอนุญาตให้มาเรียนด้วยซ้ำ บางอาชีพยังไม่ปลดล็อกและประชาชนเองการดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่กองทัพกลับนำกลุ่มคนสุ่มเสี่ยงเข้ามาในประเทศ ซึ่งการกักตัวแบบ Alternative State Quarantine หรือ สถานที่กักกันตัวแบบทางเลือกของรัฐ พูดง่าย ๆ ว่า พักโรงแรมนั่นเอง อย่างไรก็ตามก็คงต้องรอกองทัพแถลงชี้แจงต่อไป ส่วนประชาชนตาดำ ๆ ก็คงต้องก้มหน้าก้มตารับกรรมต่อไป เพราะเรา ๆ ไม่ใช่ VIP