บิ๊กแดงมาแล้ว สอนน้อง โรคโควิด นี้เป็นแล้วหาย แต่ที่เป็นแล้วไม่หายคือโรคชังชาติ

เรียกได้ว่าท็อปฟอร์มมาก ๆ สำหรับบิ๊กแดงในช่วงนี้ ย้อนไปครั้งก่อน ๆ ก็มีวลีออกมากมาย รวมถึงร้องไห้ หลั่งน้ำตาออกทีวีมาแล้ว อย่างล่าสุดบิ๊กแดงได้ไปร่วมงานร่วมงานที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าฯ (จปร.) โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, ผู้บัญชาการทหารบก, ปลัดกระทรวงกลาโหม, ทหารชั้นผู้ใหญ่ และอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่อีกมากมายมารวมงาน ซึ่งเป็นวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบรอบ 133 ปี
พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้เดินตรวจการแต่งกายชุดพระราชฐาน ของนักเรียน จปร.ชั้นปีที่ 4 และ 5 ที่ตั้งแถวรอรับด้านหน้ากองบัญชาการนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย พร้อมพูดคุยกับนักเรียนเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยได้ถามความรู้สึกของรุ่นน้องว่า ‘หวาดกลัวโรคโควิด-19 หรือไม่ ?’ พร้อมบอกว่า ‘โรคโควิด นี้เป็นแล้วหาย แต่ที่เป็นแล้วไม่หายคือโรคชังชาติ เกลียดชาติบ้านเมืองตัวเอง นี่เป็นไม่หาย เพราะว่ามีการเหน็บแนมประเทศตัวเอง’
จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ได้ตอบคำถามสื่อมวลชนที่ถามว่าโรคชังชาติจะรักษาอย่างไรให้หาย ว่า คงไม่มีวัคซีน แต่ต้องปลูกฝังตั้งแต่เป็นเยาวชนให้รู้จักการรักชาติความสามัคคี อยู่ ๆ จะมาเกลียดถ้าตัวเองได้อย่างไร บิ๊กแดงกล่าวเพิ่มเติมว่า แต่การระวังป้องกันที่ผ่านมา ตนเชื่อว่าคนไทยได้รับตัวอย่าง และประเทศไทยเป็นประเทศตัวอย่างที่สามารถป้องกันเพราะเรามีวินัยและสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน ทำให้ชาติอื่นมองเห็นและมีความเชื่อมั่น เป็นสิ่งที่เห็นได้ว่ารัฐบาลสามารถควบคุม แม้การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินจะยืดออกไป แต่ก็มีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เป็นระยะ
หลังจากวลีดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป สร้างความไม่พอใจให้กับโลกออนไลน์ เพราะมองว่าบิ๊กแดงตั้งตนเป็นศัตรูกับเยาวชนและประชาชน โดยใส่ร้ายว่าชังชาติ กับวลีนี้ แต่จริง ๆ แล้วคนส่วนใหญ่ต่างออกความเห็นพร้อมเพียงกันว่า พวกเขาไม่ได้ชังชาติแต่อย่างใด แต่พวกเขาชัง คสช. เผด็จการและคณะทั้งหมด มิใช่ชังชาติแต่อย่างใด เชื่อว่าประเด็นนี้จะกลับมาร้อนแรงในโลกออนไลน์อีกครั้ง รวมถึงโลกออนไลน์ตั้งคำถามกับบิ๊กแดงอีกครั้งว่า การระบาดในไทยเกิดมาจากสนามมายไม่ใช่เหรอ แล้วก็ไม่มีความรับผิดชอบใด ๆ จากบิ๊กแดง นอกจากการร้องไห้ออกทีวี จนมีภาพล้อเลียนประมาณว่า เอามือป้ายยาหม่องก่อนขึ้นเวที สวมบทร้องไห้ออกทีวี