ของมือสอง กับคืนสุดหลอน เมื่อเจ้าเก่ามาขอทวงคืน

โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน เรื่องราวดังกล่าวได้รับการถ่ายทอดจากคุณอาทิตย์ ได้เล่าไว้ที่ The Ghost Radio เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2561 ชื่อเรื่องว่า “รองเท้ามือสอง” ซึ่งเป็นเรื่องเล่าขนหัวลุกที่เกิดขึ้นจริงกับตนเองของคุณอาทิตย์ ซึ่งข้อแรกนั้นจำต้องขอชี้แจงให้รู้เรื่องกันอย่างแจ่มแจ้งก่อนว่า คุณอาทิตย์มิได้อยากที่เล่าผีนี้ เพื่อเป็นการที่ดิสเครดิตของคนขายกิจการค้าของมือสองทั้งนั้น แค่เพียงปรารถนาที่จะเล่าแชร์ประสบการณ์ที่ได้พบมาพร้อมกับตัวเพียงเท่านั้น เรื่องเล่าจากคุณอาทิตย์ประเด็นนี้ สืบไปมาจากที่คุณอาทิตย์นั้น ส่วนตัวถูกใจที่จะจับจ่ายซื้อของมือสองมาใช้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า กระเป๋า หมวก หรือแม้กระทั้ง “รองเท้า” ก็มักถูกใจที่จะไปเดินมองของมือสอง ตามร้านต่าางๆที่อยู่ตามตลาดนัด หรือไม่ก็ตามร้านหาบเร่ขาประจำ ที่คุณอาทิตย์เคยไปเป็นลูกค้ามาแล้วแทบจะทั้งหมด
จนกระทั่งพอเพียงมาถึงวันหนึ่ง วันนั้นคุณอาทิตย์เองก็ได้เดินท่องเที่ยวที่ตลาดนัดแถวห้องเช่า ซึ่งก็คือเรื่องธรรดาที่คุณอาทิตย์จะเดินไปช้อปปิ้งที่ตลาดนัดที่นี้ เมื่อเดินมองของไปครู่หนึ่ง คุณอาทิตย์ก็ได้เดินผ่านร้านค้าขายรองเท้ามือสองขาประจำ เมื่อทั้งสองพบกันนั้น ทางฝั่งเถ้าแก่ก็ได้ทัดคุณอาทิตย์โดยทันที แล้วก็กล่าวว่าวันนี้มีรองเท้าเข้ามาใหม่ พึงพอใจแวะทดลองดูได้ก่อน คุณอาทิตย์ก็เลยได้สอบถามหารองเท้าที่ตนเองปรารถนา แล้วก็มองหาอยู่ มันเป็นรองเท้ากีฬาสีขาว ที่ไม่มองเสื่อมโทรมมากจนเกินไป เอาพอเพียงเซอร์ๆและก็ภาวะสามารถประยุกต์ใช้บริหารร่างกายได้จริง เถ้าแก่ยิ้มใหญ่ เนื่องจากทางร้านค้านั้นได้มีรองเท้าตามสเปก ที่คุณอาทิตย์ปรารถนาและก็มองหาอยู่พอดิบพอดี ซึ่งเป็นรองเท้ากีฬามีแบรนด์สีขาว มองสะอาดรวมทั้งมองใหม่แน่ๆว่าคุณอาทิตย์จำเป็นต้องถูกใจ แล้วก็เมื่อคุณอาทิตย์นั้นได้ทดลองใส่มองก็ปรากฎว่า เขาใส่ได้พอดิบพอดีกับทรงเท้าของเขาเลย แล้วก็เขามีความคิดว่าชื่นชอบกับรองเท้ากีฬาสีขาวมือสองคู่นี้มากมาย ภายหลังที่เคยหามานานแต่ว่าก็ไม่มีไซส์สักครั้ง ดูๆแล้วน่าจะเป็นรองเท้ามีแบรนด์ แบรนด์เนมทีเดียวเชียว
เมื่อเสร็จการทดลองใส่แล้วนั้น คุณอาทิตย์ก็ได้ตกลงราคากับรีเซลล์รองเท้าลูกค้าประจำโดยทันที ราคาก็เป็นที่ถูกใจ ด้วยเหตุว่าคุณอาทิตย์ได้รองเท้ากีฬาสีขาวคู่นี้ ในราคาลดแล้วเพียงแต่ 220 บาทแค่นั้น เรียกว่าถูกราวกับได้ฟรี เพราะเหตุว่านับว่าของอย่างนี้ถ้าเกิดมันขาดก็ขาดไป ไม่ต้องซื้อแพงแบบเด็กประเทศไทยฯ
ตัวคุณอาทิตย์นั้นดำเนินงานด้านสื่อมวลชน เกี่ยวกับแวดวงโปรโมท

ในวันต่อมานั้น คุณอาทิตย์ได้โอกาสได้ร่วมงานแสดงสิ่งใหม่ เป็นการตรวจแบบใหม่เพื่อหารังสีออร่า มันเป็นการตรวจคลื่นรังสีบางสิ่งบางอย่างที่ออกมาจากร่างกายของผู้คน ที่ซึ่งไม่อาจจะเห็นได้ดวยตาเปล่า ซึ่งจะแสดงถึงลักษณะสถานการณ์ของบุคคลออกมา และก็คุณอาทิตย์ร่วมงานนี้สหายนำข้อมูลไปเขียนคอลัมน์ เมื่อตรวจคราวแรกน้องๆที่ตรวจก็ได้แจ้งกับคุณอาทิตย์ว่า คลื่นรักสีออร่าของคุณอาทิตย์นั้นเป็นสีเหลืองอมเขียว ซึ่งก็เป็นว่าเป็นคนมีความคิดประดิษฐ์ มีศิลป์ แต่ว่าพอเพียงผ่านไปครู่หนึ่งสีของมันกลับแปรไป และก็เปลี่ยนแปลงมาเป็นสีน้ำเงินอมม่วง โน่นหมายความว่าว่าเป็นผู้ที่บางครั้งอาจจะเจ็บป่วย ป่วยไข้ บางครั้งอาจจะท้องเดิน หรือมีลักษณะอาการเจ็บท้องก็ได้ แม้กระนั้นคุณอาทิตย์ก็ได้แจ้งกลับไปว่าตัวของเข้าเองนั้นช่วงนี้ธรรมดาดี ทางน้องๆข้าราชการก็เลยทดลองขอตรวจรังสีย้ำมองอีกรอบ ปรากฎว่าคราวนี้แปลงเป็นว่ารอบกายของคุณอาทิตย์นั้น เป็นสีม่วงอมสีน้ำเงินเข้มไปหมดทั้งตัว สีเหลืองอมเขียวหนมองเห็นทีแรกๆนั้น มันเบาๆเลือนรางไป แล้วก็ที่น่าประหลาดเป็นพอลองสังเกตดูดีๆจะมีความคิดเห็นว่าแสงสว่างของสีม่วงตรงรอบๆหัวของคุณอาทิตย์นั้น มันคล้ายกับว่าเป็นท่อนหัวของคนอีกคนนึง ปรากฎซ้อนขึ้นมาอยู่ที่ข้างหัวของคุณอาทิตย์มากยิ่งกว่า

แม้กระนั้นสถานะการณ์คุณอาทิตย์ไม่สามารถให้บุคลากรเซฟรูปเอาไว้ได้ เนื่องจากว่าเพียงแค่เป็นการเปิดเทสการฉายรังสีเพียงเท่านั้น ก็เลยมิได้มีเครื่องใช้ไม้สอยการเก็บรูปภาพบันทึกไว้อะไร น้องข้าราชการถามคำถามว่า พี่ไปร่วมงานศผไหนมาหรือไม่ คุณอาทิตย์ก็บอกไปว่ามิได้ไปนะ ร่วมเป็นปีแล้ว เมื่อเป็นแบบนั้นก็ได้รับการชี้แจงจากข้าราชการว่า แสงสว่างออร่าที่มีสีม่วงอมสีน้ำเงินนั้น เป็นผู้ที่มีญาณ หรือผู้ที่ถูกใจนั่งสมาธิ แล้วก็ที่สำคัญบางทีอาจหมายคือวิญญาณหรือ สิ่งลึกลับที่รอตามมาก็เป็นไปได้ แต่คุณอาทิตย์ก็มิได้คิดชอบใจอะไร เพราะว่ามีความรู้สึกว่านั้นคงจะคือเรื่องของอุปกรณ์ที่บางทีก็อาจจะคลาเขยื้อน หรือบกพร่องก็ได้ คุณอาทิตย์ก็กลับมาที่ห้องเช่าตามเดิม แล้วก็สวมรองเท้ากีฬาสีขาวคู่ใจ ไปบริหารร่างกายตามธรรมดา โดยที่คุณอาทิตย์ชอบใช้ของมือสองไปก่อนประมาณหนึ่งสัปดาห์ถึงค่อยนำออกมาซัก วันนั้นเป็นวันเสาร์อาทิตย์พอดิบพอดี เลยถึงเวลานำรองเท้ามือสองคู่ที่โนดวงใจนี้ออกมาซัก ปรากฎว่าพบคราบเปื้อนสีน้ำตาลคล้ายกับสะเก็ดของสนิมเหล็ก ที่ไหลออกมาตามน้ำที่ซักรองเท้าจากรองเท้ากีฬาคู่นี้ แม้กระนั้นโน่นก็มิได้ทำประโยชน์อาทิตย์คิดไม่สบายใจอะไรมากมาย เพราะว่าคุณอาทิตย์เป็นผู้ที่ชอบหาเรื่องหาผลมาชี้แจงสิ่งต่างๆอยู่ตลอด ก็เลยคิดเพียงแค่ว่าของมือสองที่ร้านค้านั้นได้ซื้อมาขาย คงทับถมกันมา ก็เลยกำเนิดมีคราบเปื้อนสนิมติดมาบ้างเป็นปกติ แต่ว่าต่อจากนั้นอีกอาทิตย์หนึ่ง คุณอาทิตย์รู้สึกได้ว่าเจ็บเท้ามากมาย แต่ว่าก็มิได้มีความรู้สึกว่าจะเป็นจากเจ้ารองเท้ากีฬาคู่สีขาวครึ้มนุ่มคู่นี้ เพราะเหตุว่ารองเท้านั้นใส่ทั้งยังเล่นกีฬาอีกทั้งเดินเล่น ก็รองรับแรงชนแล้วก็ซัพพอร์ตเท้าก้าวหน้ามากมาย ทั้งยังมันยังสบายที่สุด เท่าที่คุณอาทิตย์เคยซื้อรองเท้ามือสองมาใส่เลยด้วย แม้กระนั้นก็ยังไม่วายที่จะปวดเท้ามา ก็เลยได้ตกลงใจไปพบ หมอบอกว่าการปวดตรงเอ็นร้อยหวายอาจจะมีการเกิดจากการที่เล่นกีฬาอย่างมากก็เป็นไปได้ กระทั่งอาการมันเริ่มนักขึ้น จนกระทั่งในตอนที่คุณอาทิตย์ตื่น เขาจำเป็นต้องให้แฟนช่วยดึงดวงขึ้นจากเตียง เพราะเหตุว่าคุณอาทิตย์ไม่สามารถยืนหรือประคองตนเองให้ลุกขึ้นยืนจากเตียงได้ แล้วเขาก็เริ่มฝันแปลกๆฝันว่ามีคนมาเคาะประตู แม้กระนั้นเมื่อตื่นมาก็มองไม่เห็นมีอะไร แฟนของคุณอาทิตย์รับรองได้ว่า ไม่มีเสียงคนเคาะ จนถึงพอเพียงผ่านมาได้ 2-3 วัน ช่วงกลับเข้าที่เข้าทางหอพัก คุณอาทิตย์จะสังเกตว่ามีเพศชายผมยาวเดินตามมา แม้กระนั้นหยุดอยู่คนล่ะชั้น

ซึ่งรูปแบบของเพศชายคนนี้นั้น แต่งตัวเป็นราวกับคนไปเตะบอล แต่ว่าขาเดินแปลกๆอย่างกับว่าเจ็บขา ภายหลังจากวันนั้นคุณอาทิตย์ก็ยังมองเห็นเขาอีก โอกาสนี้เขาไม่ใช่ไม้ค้ำ แต่ว่ามองเขาเจ็บมากยิ่งกว่าเดิม เมื่อใดก็ตามคุณอาทิตย์มองเห็นเป็นตรงชั้นพักตลอด กระทั่งหนสุดท้าย คุณอาทิตย์ก็มองเห็นเขาดูทีท่าเจ็บมากมายๆถึงขั้นที่ว่าจำต้องเอาผ้าที่เอาไว้สำหรับพันแผลสีขาวพัน และมีเลือดเต็มขาเลย ซึ่งมันก็แปลกๆว่า ธรรมดาแล้วมนุษย์เราถ้าเกิดเจ็บมานานอาการจำต้องดียิ่งขึ้น แต่ว่านี่เพราะอะไรถึงเจ็บกว่าเดิม เจ็บหนักกว่าเดิม ซึ่งคุณอาทิตย์คิดออกเขาได้แม่น รวมทั้งมองเห็นอยู่อย่างงี้ตรงเวลาเกือบจะอาทิตย์
จนกระทั่งเพียงพอครบรอบที่กำลังจะได้ซักรองเท้าอีกรอบ คุณอาทิตย์ก็มองเห็นว่ารองเท้าเริ่มมีรอยปริออกแล้ว ก็เลยกะว่าจะเอาไปซ่อมแซม ให้เขาเย็บพื้นใหม่ทั้งหมดทั้งปวง ก็เลยรื้อถอนพื้นรองเท้าออก ปรากฎว่าพบเศษเล็บที่หัก มองอย่างไรก็ได้แม้กระนั้นคิดว่า ควรเป็นเศษเล็บของเท้านิ้วโป้งที่มิได้หลุดออกมาจากการตัด แต่ว่าจะต้องเป็นการหลุดออกมาด้วยการฉีกอย่างแน่แท้ ต่อจากวันนั้น คุณอาทิตย์ก็ยังคงมองเห็นเพศชายคนดงักล่าว สลับกับการฝันเคาะประตูเป็นช่วงๆซึ่งช่วงเวลาตั้งแต่เริ่มถึงปัจจุบันนี้ก็ล่วงเวลาไปกว่า 2 เดือน แล้วก็เหตุที่ว่าคุณอาทิตย์นั้นดำเนินการไม่ตรงเวลา ครั้งคราวกลับดึกดื่นๆก็จำเป็นต้องใช้บริการวินมอเตอร์ไซด์สำหรับการกลับมาที่อพาร์ทเมนต์
แล้วในเย็นวันนั้นเอง คุณอาทิตย์ก็ได้นั่งวินรถมอเตอร์ไซค์กลับมาที่ห้อง แม้กระนั้นเวลาที่นั่งมานั้น…ก็ได้ยินเสียงเสมือนคนวิ่งตามรถยนต์อย่างหอบ ซึ่งเสียงนั้นใกล้หูมากมาย รวมทั้งเสียงนั้นมิได้ตามมาตั้งแต่ปากซอย แม้กระนั้นเพียงพอจะเลี้ยวเข้าซอกซอย เสียงก็โผล่มากมายจากไหนไม่รู้ ดัง “ฟืด..ฟาด…ฟืด..ฟาด” คุณอาทิตย์ก็เลยได้หันกลับไปมองดู ปรากฎว่าเป็นเพศชายคนเดิมที่เคยพบอยู่ตรงบันไดที่ห้องเช่านั่นเอง! แต่ว่ามาครั้งนี้เพศชายคนนั้น ขาข้างที่เคยเจ็บหาย..มันไปแล้ว เช่นเดียวกันกับถูกเอาทิ้งไป ราวกับคน “ขาขาด” คืนนั้นคุณอาทิตย์ก็ได้เอารองเท้ามาวางทิ้งเอาไว้ที่ชั้นทิ้งขยะของอพาร์ทเมนท์จัดไว้ให้ ถ้าหากผู้ใดไม่เอาอะไรก็เอามาวางไว้ แล้วจะมีึคนมาจัดเก็บไปให้เอง ในใจนึงก็เสียดาย ถึงแบบนั้นตัวคุณอาทิตย์ก็มิได้มีความรู้สึกว่ามันจะเกี่ยวพันกับรองเท้าจริงๆเลยกะว่าจะกลับไปเก็บคืน แต่ เช้าตรู่มาก็รองเท้าคู่นั้นก็ไม่อยู่แล้ว รวมทั้งคุณอาทิตย์ก็ไม่ฝันถึงเพศชายคนนั้น หรือมองเห็นเพศชายคนนั้นอีกต่อไป แต่ว่าผ่านมาได้เพียงแค่ 3 วัน เจ้ารองเท้ากีฬาคู่นี้ดันกลับมาอยู่ที่เดิม ภาวะเสมือนมีคนเอาไปใส่… และจะต้องเอากลับมาคืน ด้วยได้ผลบางอย่าง สิ่งที่มองเห็นทำให้ท่านอาทิตย์ขนลุกขึ้นมา แล้วก็ได้เอารองเท้าคู่นี้กลับมาที่ห้องของตนเอง แล้วบรรจงเอาคัตเตอร์กรีดไปที่รองเท้า โดยเป็นการกรีดให้เป็นเส้นๆแผลแล้วแผลเล่า ในภาวะที่คงจะไม่มีผู้ใดสามารถนำไปใส่หรือนำไปใช้ต่อได้แน่ สิ่งที่คุณอาทิตย์ทำต่อมาก็เป็น การเบาๆชูซากรองเท้าคู่นั้นขึ้นสูงเหนือหัว พร้อมทั้งบอกว่า “กรุเชื่อแล้วโว้ย…กรุไม่เอาแล้ว รองเท้าคู่นี้” แล้วต่อจากนั้นเขาก็โยนรองเท้าทิ้้งลงไปในช่องทิ้งขยะของอาคารตึกบ้านพัก
รวมทั้งเช้าตรู่ต่อมา คุณอาทิตย์ได้ไปทำบุญทำกุศลที่วัด เพื่อเป็นการส่งบุญกุศลให้กับวิญญาณ ผู้ครอบครองรองเท้ามือสองคู่นั้น ที่เขาคงจะทรมาทรกรรมจากการที่เล็บของเขานั้นหลุดขาดติดอยู่รองเท้าคู่นี้จากการเจออุบัฅิเหตุจนกระทั่งแก่ชีวิฅ แล้วตนบังเอิญไปใช้รองเท้าต่อโดยไม่รู้เรื่อง กระทั่งในขณะนี้คุณอาทิตย์ไม่จับจ่ายซื้อของมือสองที่เป็นของใช้ประจำตัวโดยเด็ดขาด รวมทั้งไม่รับประทานซุปเปอร์ตรีนไก่อีกด้วย เนื่องจากว่าเรื่องราวของผีและก็วิญญาณที่คุณอาทิตย์ได้พบมานั้น มันยังตามหลอกเขาในความจำ ที่เขานั้นไม่มีทางลืมไปจากชีวิตของเขาแน่ ๆ เรื่องราวดังกล่าวต้องฝากเป็นข้อคิดให้แก่บรรดาผู้ที่ถูกใจจับจ่ายซื้อของมือสองต่าง ๆ ได้ทดลองเอากลับไปพินิจดูบ้าง เพื่อบางที่คุณอาจจะเป็นรายถัดไป ที่จำต้องพบกับเรื่องราวลี้ลับนี้ก็เป็นได้