บิดาแห่งการยกเว้นมาแล้ว บอกบิ๊กตู่ใช้เงินภาษีปชช.สู้คดี เป็นเรื่องปกติถูกต้อง

หลายคนคงจะรู้จักกับฉายานี้อยู่แล้ว บิดาแห่งการยกเว้นผู้ฉีกกฎตำรากฎหมาย ยกเว้นไปซะหมดทุกเรื่อง คณะรัฐมนตรีชุดนี้ไม่ว่าจะค้าแป้ง รุกป่า หรือล่าสุดใช้งบคดีเหมืองทอง ก็จะมีนักกฎหมายผู้เป็นบิดาแห่งการยกเว้นคอยช่วยเหลือ ซึ่งล่าสุดก็ออกมาแล้วเช่นกัน วันนี้เวลา 15.00 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลใช้เงินจำนวนมาก เพื่อระงับข้อพิพาทระหว่างราชอาณาจักรไทย กับบริษัท คิงส์เกต จากประเทศออสเตรเลีย จำนวน 111 ล้าน บาท คดีเหมืองทองอัครา จนติดแฮชแท็กวิจารณ์ในโลกโซเชียล ว่า ตนไม่ทราบ ใช่หรือถูกหรือเปล่ายังไม่รู้ ส่วนเรื่องการใช้งบประมาณในการต่อสู้คดี รัฐบาลทุกยุคทุกสมัย ที่เป็นข้อพิพาทในอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ และฟ้องในศาลต่างประเทศ หรือในองค์การการค้าโลก ก็ต้องมีการเสนองบและจ้างทนาย ส่วนจะถูกหรือแพงก็ไม่ทราบ เป็นเรื่องของกระทรวงอุตสาหกรรม

ยกตัวอย่างคดี บริษัท วอลเตอร์ บาว ของเยอรมันฟ้องรัฐบาลไทย หรือคดี บริษัท ฟิลลิปส์ มอร์ริส ของฟิลิปปินส์ เป็นต้น ก็เป็นธรรมดาที่เราไม่ฟ้องเขา เขาก็ฟ้องเรา แต่ส่วนใหญ่เขาจะฟ้องเรา ดังนั้นก็ต้องจ้างทนายระหว่างประเทศ โดยฝ่ายไทยจะมีอัยการเป็นผู้ประกบ ซึ่งคดี บริษัท คิงส์เกต ก็มีข้อพิพาทเช่นกัน แต่ใช้เงินเยอะหรือไม่ก็ไม่ทราบ และเงินขนาดนี้เรียกว่าเยอะหรือไม่ก็ไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับว่าอีกฝ่ายเรียกร้องอย่างไร ส่วนที่มองว่าใช้เงิน 100 กว่าล้านบาทนั้น ในคดีวอลเตอร์ บาว คดีดอนเมืองโทลเวย์ ใช้ค่าทนายกว่า 1,000 ล้านบาท
ดังนั้นการที่กระทรวงอุตสากรรม ตั้งงบประมาณในส่วนนี้ ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ เป็นเรื่องปกติไม่อย่างนั้นจะเอาเงินที่ไหนไปสู้คดีเขา ซึ่งในกรณีของบริษัทเอกชนเขามีเงินจ้างทนาย แต่เราต้องให้อัยการฟรี บางทีอัยการทำไปสามวันดี สี่วันย้าย ก็เป็นปัญหา เราก็ต้องไปจ้างทนาย ซึ่งมีหลายคดีก็ต้องใช้เงินจำนวนมาก
ผู้สื่อข่าวถามถึงการตั้งข้อสังเกตว่า การตั้งงบในลักษณะนี้เป็นสืบเนื่องมาจากการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ที่ไปทำเรื่องนี้ ทำให้เราต้องเสียเงินจำนวนมาก นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าเพิ่งพูดถึงจุดนั้นเลย เอาให้รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัยค่อยว่ากันอีกที เพราะการที่รัฐใช้อำนาจไปเพราะต้องการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน เมื่อได้ในทางหนึ่งก็ไปเสียอีกทางหนึ่ง ก็เป็นธรรมดา ให้ย้อนคดีวอลเตอร์ บาว ที่ต้องการให้ประชาชนได้จ่ายค่าผ่านทางในราคาถูก แต่ปรากฏว่าไปกระทบกิจการในเยอรมันจนเขาล้มละลาย จึงกลับมาฟ้องเรา
เมื่อถามว่า แสดงว่าเมื่อใช้กฎหมายปกติก็ต้องใช้ค่าดำเนินการเหล่านี้อยู่แล้วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถูกต้องเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องแปลก